Đường dẫn truy cập

Tổng thống Syria tuyên bố ân xá nếu phe nổi dậy hạ vũ khí


Tư liệu - Tổng thống Syria ông Bashar Assad nói chuyện với hãng tin AP tại Phủ Tổng thống, thủ đô Damascus, Syria.

Các phần tử nổi dậy ẩn náu ở Aleppo có thể ra đi cùng với gia đình nếu họ hạ vũ khí, theo tuyên bố của Tổng thống Bashar al-Assad hôm 6/10. Ông cũng thề quyết sẽ đẩy mạnh cuộc tấn công vào thành phố lớn nhất của Syria, lấy lại quyền kiểm soát toàn bộ đất nước.

Tuyên bố ân xá của Tổng thống Syria được đưa ra sau hai tuần oanh kích dữ dội nhất trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm rưỡi làm thiệt mạng hàng trăm người bị mắc kẹt bên trong khu vực phía đông của Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát và phá vỡ sáng kiến hòa bình do Mỹ hậu thuẫn.

Trong mấy tháng gầy đây, các tay súng đã chấp nhận những đề nghị ân xá tương tự của chính phủ tại các khu vực bị vây hãm, đặc biệt là ở Daraya, vùng ngoại ô của Damascus bị bao vây trong nhiều năm cho đến khi phe nổi dậy đầu hàng vào tháng 8.

Tuy nhiên, quân nổi dậy cho biết họ không có kế hoạch ra khỏi Aleppo, khu đô thị lớn cuối cùng mà họ kiểm soát được, đồng thời lên án đề nghị ân xá của Tổng thống là một sự lừa dối.

Hoa Kỳ cũng tỏ ra hoài nghi về động cơ của chính phủ Syria.

Những khuôn mặt đằng sau chiến trường Syria
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG