Đường dẫn truy cập

Mỹ đình chỉ đàm phán với Nga về vấn đề Syria


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đe dọa sẽ chấm dứt đàm phán với Nga vì Moscow không ngừng dội bom xuống thành phố Aleppo.

Mỹ đình chỉ đàm phán với Nga về ngừng bắn ở Syria vì các cuộc tấn công quân sự tiếp diễn của Nga và Syria nhắm vào các mục tiêu thường dân.

“Đây không phải là một quyết định nhẹ nhàng,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho biết. Dù Washington đã cố gắng hết sức để thực thi thỏa thuận đình chiến, nhưng Nga “không giữ đúng cam kết của họ,” ông Kirby nói.

Thông cáo của phát ngôn nhân Kirby nêu rõ: “(Nga) hoặc không muốn hoặc không thể đảm bảo rằng chế độ Syria tuân thủ điều mà Moscow đã nhất trí.” “Thay vào đó, Nga và chế độ Syria đang theo đuổi một đường lối quân sự.”

Thông cáo cho biết dù các cuộc đàm phán bị đình chỉ, Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng kênh thông tin liên lạc đã thiết lập với Nga để giảm rủi ro xung khắc giữa các hoạt động chống khủng bố tại Syria.

Nga cung cấp hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, trong khi Washington hỗ trợ một số các nhóm nổi dậy chiến đấu để lật đổ Tổng thống Syria.

Tháng rồi, Nga-Mỹ nhất trí ngừng bắn để giảm bạo động, cho phép hỗ trợ nhân đạo tiếp cận người dân, và làm giảm các nhóm khủng bố, nhưng thỏa thuận nhanh chóng bị phá vỡ, bên này quy lỗi cho bên kia.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đe dọa sẽ chấm dứt đàm phán với Nga vì Moscow không ngừng dội bom xuống thành phố Aleppo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG