Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Syria quan ngại về an ninh của các thanh sát viên LHQ


Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV của Trung Quốc tại Damascus, ngày 23/9/2013.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV của Trung Quốc tại Damascus, ngày 23/9/2013.
Tổng Thống Syria Bashar al-Assad nói ông không có vấn đề gì với việc các chuyên gia vũ khí hóa học quốc tế tới thanh sát các địa điểm nơi Syria chế tạo và tồn trữ vũ khí hóa học.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình CCTV của nhà nước Trung Quốc, ông Assad nói thách thức duy nhất là bảo đảm việc tiếp cận an toàn các khu vực này. Ông khuyến cáo rằng những “kẻ khủng bố” có thể đặt ra một mối đe dọa về an ninh.

Ông nói rằng các chiến binh có thể cản trở các chuyên gia để quy lỗi cho chính quyền là vi phạm thỏa thuận cho phép các thanh sát viên tới nước ông.

Các giới chức Syria thường dùng từ “khủng bố” để mô tả quân nổi dậy đã tìm cách lật đổ ông Assad trong cuộc xung đột đã kéo dài 18 tháng qua tại nước này.

Tổng Thống Bashar al-Assad thừa nhận rằng Syria có một kho vũ khí hóa học “lớn” được xây dựng trong nhiều thập niên chế tạo, nhưng ông nói rằng kho vũ khí này đang an toàn và nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ.

Ông Assad nói bất cứ quân đội nào cũng tàng trữ vũ khí hóa học dưới các điều kiện đặc biệt để tránh chúng có thể lọt vào tay của bất cứ kẻ khủng bố hay các lực lượng phá hoại nào – đến từ nước ngoài.

Ông Assad nói về phương diện đó, thì không có gì đáng lo ngại. Các vũ khí hóa học ở Syria đang được giữ ở một nơi an toàn, dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria.

Chính phủ Syria tố cáo quân nổi dậy là đã dùng vũ khí hóa học nhiều lần, kể cả vụ tấn công gây chết chóc hồi tháng trước tại các khu ngoại ô của Damascus.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG