Đường dẫn truy cập

Nga cáo buộc Mỹ bặt chẹt Nga về vấn đề Nghị quyết Syria


Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Nga tố cáo Hoa Kỳ tìm cách “bắt chẹt” Nga trong việc để Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cho phép sử dụng vũ lực đối với chính phủ Syria nếu chính phủ này không từ bỏ các võ khí hóa học.

Mỹ và các nước đồng minh thúc đẩy Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về Syria chiếu theo chương 7 của Hiến chương Liên hiệp quốc, cho phép sử dụng hành động quân sự để buộc tuân hành luật lệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói, hôm Chủ nhật, rằng các giới chức Mỹ nói với ông nếu Nga không đồng ý về nghị quyết chiếu theo chương 7, Mỹ sẽ ngăn Tổ chức Cấm Võ khí Hóa học giúp loại bỏ kho võ khí của Syria.

Trước đây trong tháng, Nga và Hoa Kỳ đã thỏa thuận về việc tổ chức quốc tế ở Hà Lan sẽ giám sát việc hủy bỏ tất cả võ khí hóa học ở Syria vào trước giữa năm tới.

Nói chuyện trên đài truyền hình Nga, Ngoại trưởng Lavrov tố cáo Hoa Kỳ “bắt chẹt” và tìm cách tỏ “ưu thế” thay vì tập trung vào mục tiêu chung loại bỏ các võ khí này.

Trong một loan báo gửi cho đài VOA, một viên chức Bộ Ngoại giao nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ đang thảo một nghị quyết với “cơ chế thực thi mạnh nhất” để bảo đảm việc Syria hủy bỏ kho võ khí hóa học.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG