Đường dẫn truy cập

Tổng thống Syria: Từ chức không phải là vấn đề đưa ra thảo luận


Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói 'nếu chúng tôi muốn đầu hàng, chúng tôi đã đầu hàng ngày từ lúc đầu'.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói ông không có ý định từ chức.

Nói chuyện với các nhà lập pháp Nga hôm Chủ nhật, Tổng thống Bashar al-Assad nói “nếu chúng tôi muốn đầu hàng, chúng tôi đã đầu hàng ngày từ lúc đầu.”

Tổng thống Assad nói đó “không phải là đề tài được đưa ra để thảo luận.”

Phát biểu của ông Assad được đưa ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc hòa đàm được quốc tế hậu thuẫn ở Thụy Sĩ giữa chính phủ Syria và phe đối lập.

Cuộc hòa đàm sẽ được tổ chức vào ngày 22 tháng Giêng tại Geneva.

Nhóm đối lập chính trị chính của Syria hôm thứ Bảy đã biểu quyết sẽ tham gia cuộc hòa đàm.

Nhiều lãnh tụ đối lập từ chối tham gia cuộc hòa đàm nếu không có cam kết trước là Tổng thống Assad sẽ từ chức.

Chính phủ Syria xem tất cả các lực lượng nổi dậy là khủng bố, và đã tìm cách chuyển trọng tâm của hòa đàm từ chỗ sẽ thành lập một chính phủ mới sang việc chống khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Sáu cảnh báo Tổng thống Syria rằng Hoa Kỳ không loại trừ những chọn lựa áp lực buộc chính phủ của ông Assad phải tuân theo những mục tiêu đã đề ra trong các cuộc thảo luận trước đó ở Geneva.

Trong khi đó, chính phủ ở Damascus nói rằng họ vừa trao cho Nga một kế hoạch ngưng bắn tại thành phố Aleppo lớn nhất của Syria và một cuộc trao đổi tù binh với phe nổi dậy Syria.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem phát biểu trong chuyến thăm Moscow hôm thứ Sáu rằng ông đã bác bỏ các đề nghị chuẩn bị cho một cuộc hòa đàm với phe đối lập.
XS
SM
MD
LG