Đường dẫn truy cập

Tổng thống Sudan tránh được rủi ro bị bắt ở Nam Phi


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir trong phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp Châu Phi ở Johannesburg, ngày 14/6/2015.

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã trở về thủ đô Khartoum, sau khi không tuân theo án lệnh của một toà án ở Nam Phi đòi ông ở lại Nam Phi để chờ quyết định về việc giới hữu trách có bắt ông dựa theo lệnh tróc nã quốc tế vì cáo trạng phạm tội ác chiến tranh hay không.

Những người ủng hộ ông Bashir đã chờ để đón ông tại phi trường Khartoum tối thứ hai. Họ mang theo những biểu ngữ và hình ảnh của người mà họ gọi là “Sư tử của Phi châu.”

Khi bước ra khỏi máy bay, ông Bashir dơ gậy vẫy chào đám đông, rồi bước lên một chiếc xe mui trần để rời phi trường.

Ông Bashir rời Nam Phi hôm thứ hai, chỉ vài giờ trước khi toà án ra phán quyết cho rằng ông nên bị bắt giữ và giao nộp cho Toà án Hình sự Quốc tế do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để xét xử.

Cả Toà án Pretoria lẫn Toà án Hình sự Quốc tế đều bày tỏ thất vọng trước việc ông Bashir không tuân hành phán quyết. Thẩm phán Dunstan Mlambo của Nam Phi đưa ra thông cáo chỉ trích chính phủ Nam Phi về việc để cho ông Bashir xuất cảnh trước khi lệnh bắt giữ được đưa ra.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon nói rằng các nước phải tôn trọng quyền hạn của Toà án Hình sự Quốc tế.

Các cáo trạng tội ác chiến tranh và tội diệt chủng nhắm vào ông Bashir phát xuất từ vụ xung đột trong vùng Darfur của Sudan, là vụ xung đột mà theo ước tính của Liên Hiệp Quốc đã giết chết 300.000 người và làm cho khoảng 2 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG