Đường dẫn truy cập

Giải cứu hai phi công Nga tại Sudan


Hai ông Cherepanov và Antyufeev làm việc cho công ty UTair của Nga và đến Sudan theo một hợp đồng với phái bộ Liên hiệp quốc-Liên hiệp châu Phi tại Dafur (UNAMID).

Hai phi công Nga bị các tay súng bắt cóc tại vùng bất ổn Dafur ở Sudan đã được trả tự do và hiện có mặt tại tòa đại sứ Nga ở Khartoum, thủ đô Sudan.

Hai ông Sergei Cherepanov và Mikhail Antyufeev dường như khỏe mạnh khi gặp các phóng viên tại Phi trường Khartoum chiều ngày thứ Bảy sau khi được máy bay đưa từ thị trấn Zalingei, thủ phủ bang Central Dafur đến Khartoum.

Các giới chức Sudan nói cuộc hành quân để cứu thoát hai phi công không bạo động, và không có việc trả tiền chuộc.

Thượng tướng Taj al-Sir Osman thuộc cơ quan an ninh Sudan nói trang bị và xe của những kể bắt cóc “hiện do chúng tôi kiểm soát.”

Cuối tháng 1 năm nay, một nhóm không rõ tông tích đã bắt cóc hai phi công tại Zalingei.

Hai ông Cherepanov và Antyufeev làm việc cho công ty UTair của Nga và đến Sudan theo một hợp đồng với phái bộ Liên hiệp quốc-Liên hiệp châu Phi tại Dafur (UNAMID)

Phái bộ UNAMID được triển khai vào năm 2007 để bảo vệ thường dân tại Dafur, hiện trường của những cuộc giao tranh khốc liệt giữa chính phủ Sudan và 3 tổ chức phiến quân.

Liên hiệp quốc cho biết có khoảng 300.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột Dafur và 2,5 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa, dù Khartoum ước lượng con số tử vong là 10.000 người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG