Đường dẫn truy cập

Tổng thống Poroshenko: 9.000 quân Nga hiện diện ở Ukraine


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tham dự một buổi lễ giao vũ khí, thiết bị quân sự, và máy bay cho quân đội tại một trường bắn bên ngoài Zhytomyr 5/1/2015.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tham dự một buổi lễ giao vũ khí, thiết bị quân sự, và máy bay cho quân đội tại một trường bắn bên ngoài Zhytomyr 5/1/2015.

Tổng thống Ukraine hôm thứ Tư tuyên bố hơn 9.000 binh lính Nga đang hiện diện ở đất nước ông.

Phát biểu hôm thứ Tư tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Petro Poroshenko cũng nói rằng Nga đã điều hơn 500 xe tăng, pháo hạng nặng và xe bọc thép vào miền đông Ukraine, nơi lực lượng chính phủ đang chiến đấu với quân nổi dậy thân Nga.

Ông cáo buộc Nga "gây hấn" và yêu cầu nước này đóng biên giới với Ukraine cũng như rút hết "binh lính nước ngoài."

Trong một phát biểu riêng rẽ, ông Poroshenko nói với kênh truyền hình Bloomberg rằng 2.000 quân Nga gần đây đã vượt biên vào Ukraine cùng với 200 xe tăng và xe bọc thép.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ những cáo buộc của Kiev nói rằng Nga đã đưa quân và vũ khí vào Ukraine trong tuần này để yểm trợ lực lượng ly khai.

Ông Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo thường niên tại Moscow, trong đó ông cũng cáo buộc Mỹ tìm cách thống trị thế giới. Ông cho biết Moscow sẵn sàng giúp điều giải thỏa thuận ngừng bắn mới để ngưng chiến sự ở miền đông Ukraine, đã khiến gần 5.000 người thiệt mạng.

Tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh đã nhìn thấy sự hiện diện của lực lượng Nga ở miền đông Ukraine trong vài tháng qua, cũng như một sự "gia tăng đáng kể" những thiết bị quân sự hạng nặng của Nga trong khu vực.

Ông Stoltenberg nói NATO lo ngại về "sự leo thang nghiêm trọng chiến sự" ở miền đông Ukraine và kêu gọi Moscow chấm dứt hỗ trợ lực lượng ly khai ở đó.

Ngoài ra trong ngày thứ Tư, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết "một số lượng đáng kể binh lính Nga không đeo phù hiệu" đã bị phát hiện trong khu vực Luhansk ở miền đông Ukraine, cùng với hàng chục xe tăng, xe bọc thép và xe chiến đấu của bộ binh.

Ông cũng cho biết những chiến binh ly khai ở khu vực Donetsk thuộc miền đông Ukraine đang được thay thế bởi quân nhân Nga, và 100 xe tăng đang tập trung gần một số thành phố trong khu vực.

Hôm thứ Ba, ông Lysenko tuyên bố lực lượng Nga đã tấn công những đơn vị của Ukraine chiến đấu với phiến quân trong khu vực Luhansk. Nga bác bỏ cáo buộc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG