Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines tuyên bố tin tưởng Trung Quốc


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, 21/10/2016.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, 21/10/2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 22/3 tuyên bố ông tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ không xây cất trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông vì ông được Bắc Kinh ‘hứa danh dự’ và hơn nữa Bắc Kinh cũng không muốn dập tắt tình hữu nghị mới giữa hai nước.

Phát biểu của ông Duterte được đưa ra giữa những quan ngại tại Philippines bắt nguồn từ tuyên bố của thị trưởng Tam Sa rằng Trung Quốc đang hoạch định công tác chuẩn bị để xây một số trạm quan trắc môi trường, kể cả trên bãi cạn Scarborough.

“Tôi được thông báo rằng họ sẽ không có hành động gì tại Panatag mà không tôn trọng tình hữu nghị đôi bên,” ông Duterte cho biết tại cuộc họp báo đầu giờ ngày 23/3. Panatag là tên người Philippines đặt cho Scarborough.

Tổng thống Philippines nói chính phủ Trung Quốc đảm bảo rằng họ sẽ không xây cất gì trên bãi cạn có tranh chấp này.

Ông không cho biết cụ thể thời điểm nhận được lời đảm bảo đó từ Trung Quốc là khi nào.

Trước đó, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, khẳng định tin nói Bắc Kinh sắp xây trạm quan trắc ở Scarborough là ‘nhầm lẫn’ và ‘không đúng.’

Bãi cạn Scarborough là biểu tượng của cuộc tranh đấu lâu nay của Philipines trong việc xác quyết chủ quyền chống lại tham vọng hàng hải của Trung Quốc.

Bãi đá này là ngư trường đánh bắt dồi dào cho ngư dân Philippines trước khi bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc phong tỏa khu vực vào năm 2012.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG