Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines ‘thần tượng’ lãnh tụ Bắc Hàn


Tổng thống Philippines Rodridgo Duterte.

Tổng thống Philippines Rodridgo Duterte hôm 29/4 coi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “thần tượng”, sau khi nhân vật ông Duterte từng gọi là “kẻ ngốc” cam kết làm việc với Seoul để “phi hạt nhân hóa toàn diện” bán đảo Triều Tiên.

Ông Duterte cho biết rằng ông sẽ “chúc mừng” người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng nếu có cơ hội gặp gỡ, rồi sẽ nói với ông Kim rằng “tôi ngưỡng mộ ông” và “ông biết cách tính toán thời điểm”, theo Reuters.

“Suốt một thời gian dài, ông ấy bị coi là kẻ xấu trong cộng đồng. Với một bước đi thông minh, ông ấy giờ là anh hùng trong lòng mọi người”, ông Duterte nói khi được yêu cầu bình luận về cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong một cuộc họp báo sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore.

“Ông ấy dường như đáng yêu, một người tốt bụng và rất biết điều”.

Bài học từ Việt Nam cho lãnh tụ Kim Jong Un?

Tổng thống Philippines từng nhiều lần chỉ trích lãnh tụ trẻ tuổi của Bắc Hàn vì các tham vọng hạt nhân.

Tháng Tư năm ngoái, ông đặt câu hỏi về sự tỉnh táo của ông Kim đồng thời thúc giục Mỹ kiềm chế, và không rơi vào tròng của một kẻ “muốn kết liễu thế giới”.

Một vài tháng sau đó, ông Duterte gọi ông Kim là “kẻ ngốc” và cho rằng lãnh tụ Bắc Hàn đang “chơi các đồ chơi nguy hiểm”.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn hôm 27/4 đạt đồng thuận về một mục tiêu chung là một bán đảo Triều Tiên “phi hạt nhân”.

Reuters dẫn lời ông Duterte nói rằng ông Kim “có thể đối xử với tôi như một người bạn của ông ấy”.

“Tác động thật sự là giờ ít căng thẳng hơn trên Bán đảo Triều Tiên. Và có thể, chỉ là có thể, rằng chúng ta có thể tránh một cuộc chiến mà không ai giành chiến thắng”, ông Duterte nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG