Đường dẫn truy cập

Phản ứng tích cực về thượng đỉnh liên Triều


Hai nhà lãnh đạo Triều, Hàn và hai phu nhân tại cuộc họp thượng đỉnh lịch sử hôm 27/4/2018
Hai nhà lãnh đạo Triều, Hàn và hai phu nhân tại cuộc họp thượng đỉnh lịch sử hôm 27/4/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi nỗ lực của ông Kim Jong Un nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến mà trên danh nghĩa đã kéo dài bảy thập kỷ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như các nổ lực nhằm “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

"CHIẾN TRANH TRIỀU TIÊN SẼ KẾT THÚC!" - ông Trump viết trên Twitter hôm 27/4. "Hoa Kỳ, và toàn thể nhân dân VĨ ĐẠI của đất nước này, rất đáng tự hào về những gì đang diễn ra tại Hàn Quốc!"

Lãnh tụ Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ôm nhau sau khi ký thỏa thuận trong một cuộc họp lịch sử bên đường biên giới giữa hai nước. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên miền bắc đặt chân lên Hàn Quốc ở miền nam. Hai nhà lãnh đạo công bố kế hoạch để chính thức tuyên bố một nghị quyết về cuộc chiến và thay thế hiệp địnhđình chiến năm 1953 để đi đến một hiệp định hòa bình trước cuối năm nay.

Chỉ vài giờ trước đó, ông Trump bày tỏ thái độ thận trọng pha lẫn với lạc quan về thỏa thuận này, "cho rằng những điều tốt đẹp đang diễn ra, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời".

Tất cả các cường quốc trong khu vực, trong đó có Nhật Bản và Trung Quốc, đều hoan nghênh thỏa thuận.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 27/4 hoan nghênh các thỏa thuận gây ngạc nhiên đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều về xây dựng hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Tôi hoan nghênh và coi đó là những động thái tích cực", Thủ tướng Nhật phát biểu trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un. "Tôi xin ca ngợi những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc đã dẫn đến hội nghị thượng đỉnh vừa qua", ông nói.

Ông Abe hối thúc Triều Tiên hãy có "hành động cụ thể" tiếp theo sau các thỏa thuận.

"Nhật Bản sẽ so sánh tuyên bố mới đây với những tuyên bố trước đó và ứng phó phù hợp với những phân tích của mình", ông nói sau khi được hỏi Nhật Bản sẽ phản ứng như thế nào với thỏa thuận liên Triều. Nhà lãnh đạo Nhật nói: "Nhật Bản sẽ đoàn kết vững chắc với Hàn Quốc và Hoa Kỳ, cũng như với Trung Quốc và Nga, để giải quyết các vấn đề công dân Hàn Quốc bị bắt cóc, và vấn đề hạt nhân và tên lửa",

Ông đề cập xa gần đến dự định điện đàm với ông Moon, ông nói: "Tôi muốn nghe trực tiếp từ Tổng thống Moon qua điện thoại về nội dung các cuộc hội đàm".

Trung Quốc cũng ca ngợi kết quả của cuộc họp thượng đỉnh, nhấn mạnh rằng nó có thể giúp phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: "Hôm nay, các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức thành công cuộc họp thượng đỉnh. Họ đã ra tuyên bố chung về cách hiểu chung liên quan tới quan hệ liên Triều, giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa bán đảo này và một nền hòa bình vĩnh cửu".

"Kết quả tích cực của cuộc gặp thượng đỉnh thật hữu ích cho hòa giải và hợp tác liên Triều, hòa bình và ổn định trên bán đảo và giải quyết về mặt chính trị các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên", ông Lục nói. Ông cũng đại diện cho đất nước gửi lời chúc mừng của Trung Quốc.

Nga hôm 27/4 ca ngợi cuộc họp thượng đỉnh mang tính bước ngoặt giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên, và cho rằng đối thoại trực tiếp về bán đảo Triều Tiên bị chia cắt, có nhiều hứa hẹn.

"Đây là tin rất tích cực", ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, nói với các phóng viên. "Hôm nay chúng ta thấy rằng cuộc đối thoại trực tiếp đã diễn ra và nó có những triển vọng nhất định", ông nói.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên nhưng nói ông không tiên liệu sẽ có bất kỳ bước đột phá lớn nào khả dĩ có thể kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Trao đổi với các phóng viên tại trụ sở NATO hôm 27/4, ông Johnson nói: "Tôi cảm thấy rất khích lệ về những gì đang diễn ra".

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai nhìn lại lịch sử và các kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không thể lạc quan quá mức tại thời điểm này. Nhưng khi hai nhà lãnh đạo họp mặt với nhau, thì rõ ràng đó là tin tốt lạnh. Chắc chắn như vậy".

(Bloomberg, Guardian, Yonhap, Korea Herald, AFP)

Trump lạc quan về cam kết của Kim sau hội nghị liên Triều
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:27 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG