Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines sỉ vả lãnh tụ Bắc Triều Tiên


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, đọc diễn văn tại Hạ Viện Philippines ngày 24/7/2017.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/8 dùng hai từ ‘đồ khùng’ và ‘con hoang’ để mô tả lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, chỉ vài ngày trước khi Manila chủ trì một hội nghị quốc tế chắc chắn sẽ nêu lên vấn đề thử nghiệm phi đạn tầm xa của Bình Nhưỡng.

Mở màn cho cuộc họp hiếm có vào tuần tới giữa Ngoại trưởng các nước có liên hệ tới bế tắc trên bán đảo Triều Tiên, ông Duterte đã không tiếc lời sỉ vả ông Kim vì ‘chơi với những thứ đồ chơi nguy hiểm.’

Bắc Triều Tiên quyết tâm chế tạo phi đạn gắn đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ và các giới chức tại Washington nói vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo liên lục địa ngày 29/7 cho thấy Bình Nhưỡng có thể với tới đa phần đất Mỹ.

“Kim Jong Un là một tên điên khùng…chơi với những thứ đồ chơi nguy hiểm, thằng ngốc,” ông Duterte phát biểu trước các giới chức thuế vụ.

“Khuôn mặt hắn bầu bĩnh trông có vẻ tử tế. Đồ con hoang. Nếu hắn phạm sai lầm, vùng Viễn Đông sẽ trở thành bãi đất hoang. Phải chấm dứt chuyện này, cuộc chiến tranh hạt nhân này.”

“Một cuộc đối đầu hữu hạn nổ ra, tôi nói trước, phóng xạ có thể tàn phá đất đai, các nguồn lực, và không biết chuyện gì sẽ xảy ra với chúng ta.”

Năm nay ông Duterte là Chủ tịch ASEAN và ngày 7/8, Ngoại trưởng Philippines sẽ chủ trì Diễn đàn Khu vực ASEAN với sự tham dự của 27 nước kể cả Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn quốc và Hoa Kỳ.

Đây không phải lần đầu tiên ông Duterte chỉ trích ông Kim về tham vọng hạt nhân. Hồi tháng tư, ông đặt nghi vấn về sự tỉnh táo của ông Kim và kêu gọi Hoa Kỳ tự chế chớ mắc bẫy kẻ “muốn kết liễu thế giới”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ tham dự hội nghị Manila.

Hôm 1/8, ông Tillerson tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Triều Tiên vào một thời điểm nào đó và nhấn mạnh Bắc Triều Tiên không phải là kẻ thù của Hoa Kỳ và rằng Mỹ không tìm cách lật đổ chế độ Bình Nhưỡng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG