Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines sẽ làm gì ở Việt Nam?


Worshipers take part in a procession during the Catholic Washing of the Feet ceremony on Easter Holy Week in the Church of the Holy Sepulchre in Jerusalem's Old City.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến sẽ đặt chân tới Việt Nam vào chiều 28/9, và “sẽ có một lịch trình dày đặc với nhiều cuộc gặp quan trọng”.

Báo chí trong nước đưa tin, ngay sau khi đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, ông Duterte “sẽ có buổi gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp Philippines tại Việt Nam tại Hà Nội”.

Theo Infonet, Chủ tịch nước chủ nhà Trần Đại Quang sẽ chính thức đón tiếp ông Duterte sáng 29/9 theo nghi lễ cấp cao nhất.

Sau đó, ông sẽ hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, rồi sẽ có cuộc họp báo chung với ông Quang.

Ngoài ra, Tổng thống Philippines còn gặp mặt và trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi rời Hà Nội tới TP HCM.

Luật sư Trịnh Hữu Long, đang làm việc cho tổ chức phi chính phủ Voice ở Philippines, nhận định với VOA Việt Ngữ về chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo này liên quan tới Việt Nam:

“Bây giờ, chắc Việt Nam phải thăm dò xem ông ấy thực sự muốn cái gì. Tuy nhiên, dù chính sách của ông ấy như thế nào thì Việt Nam và Philippines đã ký hiệp định về đối tác chiến lược, trong đó có hợp tác về an ninh”.

Đây là lần đầu tiên ông Duterte tới Việt Nam trên cương vị Tổng thống Philippines, trước khi công du tới Trung Quốc, nhiều khả năng vào tháng sau.

Báo chí trong nước nhận định rằng ông tới thăm quốc gia Đông Nam Á cũng có tranh chấp ở biển Đông để “thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược”.

Trong khi đó, tờ PhilStar dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines nói hôm 26/9 rằng ông Duterte “sẵn sàng thảo luận” về các vấn đề liên quan tới vùng lãnh hải này.

Dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam xích lại gần hơn với Philippines trong một động thái mà nhiều nhà phân tích cho là để cùng đương đầu với Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG