Đường dẫn truy cập

Mỹ xác nhận sẽ tập trận chung với Philippines


Binh sĩ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận.
Binh sĩ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận.

Philippines dự kiến sẽ chủ trì cuộc thao dượt quân sự chung với Hoa Kỳ vào tháng tới, ít ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte thừa nhận rằng Manila vẫn cần sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở biển Đông.

Tin này được Đại sứ quán Mỹ ở Manila xác nhận trên trang web của mình hôm 24/9.

Khoảng 1.400 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Okinawa, Nhật Bản và khoảng 500 binh sĩ Philippines sẽ tham gia cuộc tập trận ở nhiều địa điểm trên các hòn đảo Luzon và Palawan.

Cuộc thao dượt, nhằm mục đích giúp cho các binh sĩ sẵn sàng cùng nhau phối hợp khi xảy ra thảm họa thiên nhiên hoặc xung đột vũ trang, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 12/10.

Theo giới quan sát, việc hai bên tập trận cho thấy mối quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines vẫn tiếp tục phát triển, cho dù Tổng thống Duterte thời gian qua có nhiều phát biểu gây tranh cãi liên quan tới Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích chính trị và các bình luận gia tại Philippines nhận định rằng Tổng thống Rodrigo Duterte đang chuyển hướng chính sách ngoại giao về phía lập trường dân tộc nhiều hơn, đánh dấu một sự chuyển hướng so với các nhà lãnh đạo gần đây của Philippines.

Chứng cứ mới nhất về khuynh hướng này là bài diễn văn đọc trước các công chức ngày hôm qua khi ông Duterte kêu gọi Hoa Kỳ rút các cố vấn quân sự Mỹ ra khỏi miền nam đảo Mindanao nơi quân đội Philippines đang chiến đấu chống lại các phần tử nổi dậy Hồi giáo. Lực lượng đặc biệt Mỹ có mặt tại vùng này để giúp những cuộc hành quân chống khủng bố kể từ năm 2002.

Ông Duterter nói rằng “chừng nào mà chúng ta còn đứng về phía Hoa Kỳ, chúng ta sẽ không bao giờ có hòa bình tại Mindanao. Chúng ta có thể phải bỏ cuộc.”

Theo SCMP, CNN, Gulf News, VOA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG