Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp thay thủ tướng sau thất bại bầu cử


Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Bộ trưởng Nội vụ Manuel Valls (trái) sau phiên họp nội các, 19/3/14
Tổng thống Pháp François Hollande đã thay thủ tướng một ngày sau khi Đảng Xã hội cầm quyền thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử cấp thành thị trên cả nước.

Nhà lãnh đạo Pháp hôm thứ Hai bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Manuel Valls được lòng nhiều người làm thủ tướng mới, thay thế Thủ tướng Jean-Marc Ayrault từ chức sau khi thất bại bầu cử.

Cử tri khắp nước Pháp đã không chọn những ứng cử viên của Đảng Xã hội trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, là cuộc bỏ phiếu quan trọng đầu tiên kể từ khi ông Hollande đắc cử vào năm 2012. Chính phủ của ông không được lòng dân vì điều hành kinh tế Pháp yếu kém, với tỉ lệ thất nghiệp cao và mức sống suy giảm đối với nhiều người.

Đảng Xã hội để mất 155 thị trấn và thành phố vào tay các ứng cử viên của đảng đối lập chính là đảng trung hữu, và mất 11 nơi cho đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG