Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp hứa diệt trừ tham nhũng trong chính phủ


Tổng thống Pháp trong một cuộc phỏng vấn được truyền hình trực tiếp trên một kênh TV của Pháp, 28/3/2013. (AP Photo/ Fred Dufour-Pool)
Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hứa áp dụng các biện pháp chống tham nhũng, một ngày sau khi cựu bộ trưởng ngân sách của ông đã thừa nhận có một tài khoản bí mật ở ngân hàng nước ngoài gồm hàng trăm ngàn euro.

Trong một bài diễn văn truyền hình được thu hình lại hôm thứ Tư, ông Hollande nói rằng, ông sẽ đưa ra dự luật đòi các bộ trưởng trong chính phủ và các thành viên quốc hội kê khai và ấn hành những chi tiết về tài sản riêng của họ, và sẽ thực hiện các biện pháp để củng cố tính cách độc lập của ngành tư pháp.

Ông cũng nói rằng các giới chức phạm tội lừa đảo hay tham nhũng sẽ bị cấm vĩnh viễn không được nắm giữ chức vụ công cử.

Hôm thứ Tư, ông Jerome Cahuzac, người từ chức bộ trưởng ngân sách hai tuần lễ trước đây đã chính thức bị cáo buộc “tội rửa tiền trong tiến trình lậu thuế” sau khi thừa nhận ông có một tài khoản không được tiết lộ ở ngân hàng Thụy Sĩ với 600 ngàn euro.

Ông Cahuzac, người trước đây đã chối bỏ cáo buộc này, nói rằng ông có tài khoản này khoảng 20 năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG