Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestine gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ngày 25/5/2021.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ngày 25/5/2021.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây hôm 29/8, Reuters dẫn lời các quan chức cho biết.

Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa ông Abbas và một bộ trưởng Israel được loan báo công khai kể từ khi chính phủ mới của Israel được thành lập vào tháng 6.

Bộ trưởng Gantz, người đứng đầu một đảng trung dung, nói với Tổng thống Abbas rằng Israel sẽ thực hiện các biện pháp để củng cố nền kinh tế Palestine, theo một tuyên bố từ văn phòng của ông.

“Họ cũng thảo luận về việc định hình tình hình an ninh và kinh tế ở Bờ Tây và ở Gaza”, tuyên bố cho biết. “Họ đồng ý tiếp tục trao đổi thêm về các vấn đề đã được đưa ra trong cuộc họp.”

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, ngày 29/8/2021.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, ngày 29/8/2021.

Ông Hussein Al Sheikh, một thành viên của Ủy ban Trung ương Fatah của ông Abbas, cho biết cuộc thảo luận bao gồm “tất cả các khía cạnh” của mối quan hệ Palestine-Israel.

Các cuộc hòa đàm giữa hai bên đã sụp đổ vào năm 2014, mặc dù Israel trong năm qua đã đạt được các thỏa thuận bình thường hóa với một số quốc gia Ả Rập, dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett phản đối chế độ nhà nước của người Palestine. Tuy nhiên, dựa trên cấu trúc của liên minh của ông, bất kỳ quyết định chính sách nhạy cảm nào về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine sẽ rất khó khăn.

Cuộc gặp ở Ramallah diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Bennett gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, trong đó ông Biden nhắc lại sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG