Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama vinh danh tử sĩ trong lễ Chiến sĩ Trận vong


Tổng thống Obama phát biểu tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, ngày 25/5/2015.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh, một phần trong các hoạt động tưởng niệm của nhà lãnh đạo nước Mỹ nhân Lễ Chiến sĩ Trận vong ở Hoa Kỳ.

Buỗi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington quy tụ sự tham dự của các nhân vật nổi tiếng, tướng tá, và gia đình các cựu chiến binh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Obama tưởng nhớ tới những người đã hy sinh để bảo vệ nền tự do của nước Mỹ và sự an toàn cho người dân. Tổng thống cũng lưu ý đây là Lễ Chiến sĩ Trận vong đầu tiên kể từ khi cuộc chiến ở Afghanistan kết thúc.

Tổng thống Obama nhấn mạnh Afghanistan vẫn là một nơi nguy hiểm và rằng chưa tới 10.000 binh sĩ còn lưu lại tại đây để huấn luyện và hỗ trợ lực lượng Afghanistan.

Nhiều cộng đồng trên khắp nước Mỹ kỷ niệm Lễ Chiến sĩ Trận vong bằng các cuộc diễu hành, các buổi hòa nhạc ca ngợi lòng yêu nước và các buổi lễ tưởng niệm. Cũng có những người đánh dấu ngày ngày bằng cách âm thầm hồi tưởng tới những người lính đã nằm xuống trong lúc phụng sự quốc gia.

Hôm qua, hàng ngàn người lái mô tô đã lượn khắp thủ đô Washington DC trong cuộc diễu hành thường niên gọi là Rolling Thunder để đánh động sự quan tâm của công luận tới các tù binh chiến tranh và những người bị mất tích trong khi thi hành nhiệm vụ.

Ngày lễ quy mô lớn đầu tiên khởi nguồn ban đầu từ Decoration Day diễn ra tại nghĩa trang Arlington vào năm 1868, ba năm sau cuộc nội chiến đẫm máu ở Hoa Kỳ khiến hơn 600.000 người thiệt mạng.

Nhiều người Mỹ hôm nay được nghỉ học hoặc nghỉ làm và cuối tuần kéo dài 3 ngày được xem là khởi điểm không chính thức của mùa nghỉ hè tại Mỹ. Nhiều gia đình tổ chức các buổi dã ngoại ngoài trời hoặc ra biển, hoặc tới các công viên hay các khu cắm trại.

XS
SM
MD
LG