Đường dẫn truy cập

Mỹ tưởng niệm Lễ Chiến Sĩ Trận Vong


Một hướng đạo sinh Mỹ đặt cắm các lá quốc kỳ Mỹ tại các ngôi mộ trong nghĩa trang Quốc gia Cypress Hills, ở Brooklyn, New York, 23/5/15
Một hướng đạo sinh Mỹ đặt cắm các lá quốc kỳ Mỹ tại các ngôi mộ trong nghĩa trang Quốc gia Cypress Hills, ở Brooklyn, New York, 23/5/15

Nhân dân Mỹ sẽ cử hành lễ tưởng niệm những quân nhân đã hy sinh vì đất nước trong ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong vào hôm nay Thứ hai 25 tháng 5.

Trong khi nhiều cộng đồng trên khắp nước tưởng niệm các tử sĩ với những cuộc diễn hành, các buổi hoà nhạc nói lên tinh thần yêu nước, và các buổi lễ thì các cộng đồng khác sẽ đánh dấu ngày này bằng những giây phút suy ngẫm trong tĩnh lặng về những người đã ngã xuống trong khi đang phục vụ trong quân đội.

Hôm Chủ nhật, hàng ngàn người tham gia trong đoàn xe mô tô Rolling Thunder chạy ngang qua thủ đô Washington để kêu gọi sự chú ý đến tù binh chiến tranh và những người mất tích trong khi thi hành nhiệm vụ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã dùng bài diễn văn hàng tuần đọc hôm Thứ bảy để tưởng nhớ và tri ân nam nữ quân nhân đã hy sinh vì đất nước.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng ngày lễ năm nay mang ý nghĩa đặc biệt vì là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong đầu tiên kể từ khi cuộc chiến Afghanistan kết thúc.

Ngày lễ này từng được gọi là Ngày Vinh Danh được tổ chức tại nghĩa trang Arlington vào năm 1868, 3 năm sau cuộc nội chiến đẫm máu ở Hoa Kỳ gây thiệt mạng cho trên 600.000 người.

Nhiều người Mỹ và trường học được nghỉ lễ này và 3 ngày cuối tuần này được xem như ngày khởi đầu không chính thức của mùa nghỉ hè. Nhiều gia đình tổ chức các buổi ăn ngoài trời hay đi đến vùng biển, công viên hoặc cắm trại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG