Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đã ra lệnh tấn công trên mạng các cơ sở hạt nhân Iran


Một chuyên viên chống chiến tranh trên mạng ở Charlotte, bang North Carolina của Hoa Kỳ làm việc trên máy tính của ông
Một tờ báo có uy tín của Hoa Kỳ loan tin là Tổng thống Barack Obama — trong những tháng đầu tiên nhậm chức — đã bí mật ra lệnh thực hiện các cuộc tấn công tinh vi vào hệ thống máy vi tính điều hành những cơ sở tinh chế hạt nhân chính của Iran.

Báo New York Times trích các nguồn tin vô danh thân cận với chương trình gọi lệnh này là một sự mở rộng quan trọng về việc lần đầu tiên sử dụng liên tục vũ khí trên mạng của Hoa Kỳ.

Tin ghi chương trình đã bắt đầu từ thời chính quyền Tổng thống George W. Bush.

Iran nói chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hòa bình. Nhưng phương Tây và Iran lo ngại Iran âm thầm phát triển khả năng vũ khí hạt nhân. Các nước ngoài dùng các biện pháp trừng phạt đòi Iran tuân thủ các yêu cầu quốc tế cho phép các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đến các địa điểm hạt nhân của nước này.

Iran đổ lỗi các vụ tấn công máy điện toán cho Israel và phương Tây và cáo buộc các nước này nỗ lực phá hoại chương trình hạt nhân của Iran. Chưa có ai nhận trách nhiệm trong vụ này.

Một virút điện toán có tên là Flame mới đây được khám phá ra tại Iran và các nước Trung Đông khác. Các giới chức Iran cảnh báo là Flame có thể gây tai hại hơn so với virút Stunxnet trước đây, nhưng tuần này nói là một chương trình chống virút đã được khai triển.

VOA Express

XS
SM
MD
LG