Đường dẫn truy cập

TT Obama muốn Quốc hội ủy quyền cuộc chiến chống IS


Tổng thống Obama vẫy chào từ sân cỏ phía nam của Tòa Bạch Ốc.
Tổng thống Obama vẫy chào từ sân cỏ phía nam của Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày thứ Sáu sẽ họp với lãnh đạo Quốc hội bàn về các kế hoạch lập pháp. Ông Obama cho biết một việc ông mong muốn là Quốc hội cụ thể ủy quyền cho các cuộc không kích mà liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đang thực hiện chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Lần đầu tiên loan báo về chiến dịch không kích này hồi tháng 9, Tổng thống Obama dùng sự cho phép của Quốc hội được Tổng thống George W. Bush viện dẫn hơn một thập niên trước để trả đũa al-Qaida sau các cuộc tấn công khủng bố vào nước Mỹ khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Nhưng trong cuộc họp báo tuần này, Tổng thống Obama nói đã tới lúc phải cập nhật và phù hợp hóa sự ủy quyền của ông trong việc này ‘để thích hợp với cuộc chiến hiện tại hơn là các cuộc chiến trước đây.’ Ông Obama nhấn mạnh quân lực Mỹ cần sự ủng hộ của cả Tòa Bạch Ốc và Quốc hội.

Trên mặt trận, một nhóm giám sát cuộc xung đột đang tiếp diễn ở Syria cho hay các cuộc không kích đêm qua của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu nhắm vào hai tổ chức chủ chiến cực đoan thay vì là nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh nói các cuộc tấn công kéo dài từ hôm qua tới hôm nay đánh trúng Mặt trận Nusra trong tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Đây là lần thứ nhì các đợt không kích này nhắm mục tiêu vào các phần tử nổi dậy có liên hệ với al-Qaida kể từ khi khởi sự các cuộc oanh tạc trên không chống lại nhóm Nhà nứơc Hồi giáo hồi tháng 9.

Mặt trận Nusra đã đánh bại các phần tử nổi dậy ôn hòa do Tây phương hậu thuẫn trong cùng khu vực hồi tuần trước.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria sáng sớm hôm nay cũng cho biết rằng một tổ chức nổi dậy Hồi giáo cực đoan khác tên là Ahrar al-Sham lần đầu tiên cũng bị trúng không kích tại khu vực dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cuộc không kích hằng ngày của liên minh phần lớn tập trung vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Bắc và Đông Syria.

Đất nước Syria bị rạn nứt đã ba năm nội chiến hiện đối mặt với sự xâm lấn của Nhà nứơc Hồi giáo giữa lúc nhóm Hồi giáo hết sức cực đoan này đang chiến đấu để bành trướng xuyên suốt Syria và Iraq.

Đài truyền hình Iraq chiếu các đoạn video tối qua cho thấy lực lượng chính phủ giao tranh với các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo trong thành phố bất ổn Beiji, phía Bắc thủ đô Baghdad.

Thành phố này là nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của phe chủ chiến kể từ tháng sáu tới nay

VOA Express

XS
SM
MD
LG