Đường dẫn truy cập

TT Obama khuyến khích Kenya sửa chữa văn hóa tham nhũng, phân biệt đối xử


Tổng thống Obama gửi lời từ biệt Kenya hôm chủ nhật 26/7 bằng bài diễn văn tại sân vận động Safaricom bên ngoài thủ đô Nairobi.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gửi lời từ biệt Kenya hôm chủ nhật 26/7 bằng một bài diễn văn tại một sân vận động bên ngoài thủ đô Nairobi. Ông kêu gọi dân chúng Kenya hãy thay đổi các lề thói tham nhũng và phân biệt đối xử có thể làm xã hội tụt hậu. Thông tín viên Gabe Joselow của đài VOA tại Đông Phi ghi nhận chi tiết sau đây.

Tổng thống Obama bày tỏ sự thân thiết trong bài phát biểu với dân chúng Kenya, gợi lại những khó khăn của thân phụ ông cũng là người Kenya và nhắc nhở thời thế đã thay đổi ra sao kể từ khi ông đi thăm nước này lần đầu tiên cách đây 27 năm.

Tổng thống Obama nói lần đầu ông đến Kenya, mọi thứ hơi khác. Khi ông đến sân bay Kenyatta, hãng hàng không đã làm lạc mất hành lý của ông. Việc đó đã không xảy ra khi ông đáp máy bay riêng của Tổng thống Mỹ.

Trong một bài phát biểu đề cập đến nhiều vấn đề, ông Obama ca ngợi tiến bộ của Kenya trong 50 năm kể từ khi giành được độc lập, nhưng kêu gọi dân chúng giải quyết những thách thức nghiêm trọng mà đất nước vẫn còn phải đối phó.

Tổng thống Obama nói ông muốn khẳng định rõ rằng một nền chính trị chỉ dựa vào bộ tộc và sắc dân là một nền chính trị có nguy cơ gây tan nát đất nước.

Khi ông Obama rời khỏi sân vận động, một số nhà lãnh đạo trẻ dự khán bài phát biểu nói họ lấy làm xúc động trước lời lẽ của tổng thống, nhất là sự khích lệ của ông dành cho phụ nữ và những người trẻ tuổi.

Một lãnh tụ sinh viên là anh Alex Kibarion cho biết điều anh yêu thích nhất là ông Obama nói với thanh niên rằng “hy vọng nằm trong tay chúng ta, tương lai nằm trong tay chúng ta, và các giải pháp không phải ở nước Mỹ, các giải pháp không phải ở nước ngoài.”

Đó là ngày cuối cùng của Tổng thống Obama ở Kenya. Sau đó ông lên đường đi Ethiopia, nơi ông sẽ gặp chính phủ của nước này cùng với các nhà lãnh đạo Liên hiệp Phi Châu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG