Đường dẫn truy cập

TT Obama gặp lãnh đạo ngành bảo hiểm về luật chăm sóc y tế


Đại diện các công ty bảo hiểm, bao gồm CEO của Tập đoàn Health Net và Chủ tịch Jay Gellert (thứ hai từ trái qua), đến Tòa Bạch Ốc để gặp Tổng thống Obama bàn về các bất cập trong bộ luật chăm sóc y tế của ông khi đưa vào thực thi. (AP Photo/ Evan Vucci)
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu đã gặp gỡ giới lãnh đạo ngành bảo hiểm y tế trong nỗ lực mới nhất nhằm chỉnh sửa những bất cập trong bộ luật chăm sóc y tế của ông khi đưa vào thực thi.

Tòa Bạch Ốc đang phải đối mặt với hàng loạt những lời than phiền rằng hàng triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế vào ngày đầu năm sau vì luật mới này, thường được gọi là Obamacare, mặc dù ông Obama đã hứa với cử tri họ có thể tiếp tục giữ bảo hiểm của mình nếu muốn.

Hôm thứ Năm, ông Obama đã lên tiếng xin lỗi và cho các công ty bảo hiểm quyền gia hạn thêm một năm nữa những hợp đồng bảo hiểm mà đã bị hủy bỏ, ngay cả khi những hợp đồng này không đáp ứng được những quy định toàn quốc mới về bảo hiểm cho những cuộc phẫu thuật y tế khác nhau.

Ông Obama nhận hoàn toàn trách nhiệm về sự chậm trễ khi thực thi luật cải cách y tế. Hàng triệu người đã không thể đăng ký tại website mà chính phủ liên bang lập ra để người dân vào mua bảo hiểm.

Ngành bảo hiểm y tế đã phản ứng lạnh lùng trước sự thay đổi chính sách của ông Obama về những hợp đồng bảo hiểm sắp hết hạn. Họ nói rằng vì giá bảo hiểm đã được định cho năm 2014, gia hạn những hợp đồng bảo hiểm cũ "có thể làm mất ổn định thị trường" và kết quả là đội phí bảo hiểm lên cao hơn trong những tháng tới.

Sự thay đổi chính sách của ông Obama được đề ra trong lúc Hạ viện bỏ phiếu để sửa đổi luật này nhiều hơn nữa vào hôm thứ Sáu. Dự luật của Hạ viện sẽ cho phép các công ty bảo hiểm quyền được bán những bảo hiểm thiếu những biện pháp cải cách cho khách hàng mới, cũng như quyền gia hạn những bảo hiểm cũ đã bị hủy bỏ.

Tuy nhiên không chắc số phận của dự luật tại Thượng viện sẽ ra sao, và Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Obama sẽ phủ quyết nếu dự luật được Thượng viện thông qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG