Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đi thăm Cuba: một cơ hội lịch sử


Tấm bích chương với ảnh Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng hàng chữ "Chào mừng đến Cuba" bên ngoài một nhà hàng ở Havana, Cuba, ngày 17/3/2016.

Chuyến đi của Tổng thống Obama tới thăm Cuba đang được nhiều người trông đợi như một cơ hội lịch sử để làm tan băng các quan hệ với La Habana.

Bất chấp thái độ miễn cưỡng của một số dân biểu quốc hội, Tổng thống Obama đã có hành động quyết liệt phục hồi các quan hệ kinh tế và ngoại giao với đảo quốc theo chủ nghĩa cộng sản này.

Trước chuyến đi, ông Obama đã nhận lời mời của bà Ileana Yarza đến thăm nhà bà ở La Habana. Thư nhận lời của Tổng thống Mỹ đã được chuyển tới trong chuyến đưa thư trực tiếp đầu tiên từ Hoa Kỳ tới Cuba trong hơn 50 năm.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nói:

“Chúng tôi tin rằng sự giao tiếp đó, trong đó có giao thương lớn hơn, du hành và các quan hệ giữa người Mỹ và người Cuba là cách tốt nhất để góp phần tạo cơ hội và thúc đẩy tiến bộ cho nhân dân Cuba, đó là lý do vì sao trong chuyến đi của ông, Tổng thống Obama sẽ gặp giới lãnh đạo xã hội dân sự, kể cả các nhà hoạt động nhân quyền, là những người nói lên những nguyện vọng của nhân dân Cuba”.

Các nhà lập pháp của cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa sẽ tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến đi mà một số người vẫn chống đối.

Dân biểu Ileana Ros Lehtinen nói: “Nhà lãnh đạo của thế giới tự do đã chọn lưu lại cho hậu thế cơ hội để chụp hình, thưởng thức một trận bóng chày với một kẻ sát nhân và một tên côn đồ”.

Chuyến đi thăm kéo dài 3 ngày sẽ khiến ông Obama trở thành vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ tới thăm đảo quốc Cuba trong gần 90 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG