Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường quan hệ với Cuba trước chuyến thăm của TT Obama


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay nhau trước buổi họp tại Đại hội đồng LHQ ở New York ngày 29/9/2015.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay nhau trước buổi họp tại Đại hội đồng LHQ ở New York ngày 29/9/2015.

Hoa Kỳ hôm 15/3 lại nới lỏng hơn nữa các quy định hạn chế người Mỹ du hành sang Cuba, và cùng lúc mở rộng cơ hội cho công dân Cuba được tiếp cận các định chế tài chính Mỹ, và làm việc tại Hoa Kỳ.

Các quy định mới được đưa ra vài ngày trước chuyến công du của Tổng thống Obama đến thăm Cuba theo chương trình đã định.

Ông Obama sẽ là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đi thăm đảo quốc Cuba trong gần 90 năm.

Hai nước đã trải qua khoảng 50 năm thù nghịch, sau khi lãnh tụ cách mạng Fidel Castro lật đổ chính quyền của nhà độc tài Fulgencio Batista được Mỹ hậu thuẫn.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nối lại các quan hệ ngoại giao vào cuối năm 2014, nới lỏng hàng rào thương mại trong những tháng sau đó, đồng thời mở lại các đại sứ quán tại La Havana và Washington.

Trễ hơn trong năm nay, các hãng hàng không Mỹ đã chuẩn bị nối lại các tuyến bay tới đảo quốc nằm trong biển Caribe chỉ cách vùng bờ biển đông nam của Mỹ có 145 km.

Mỹ đã cho phép một số thành phần được du hành tới Cuba, và với những thay đổi loan báo hôm thứ Ba, sẽ cho phép các chuyến du hành gọi là “giao lưu giữa người và người mang tính cách giáo dục”.

Cùng lúc, phía Mỹ nói dân Cuba có thể mở trương mục tại các ngân hàng Mỹ từ Cuba. Dân Cuba sinh sống tại Mỹ giờ được phép đi làm ăn lương cao hơn các chi phí của đời sống bình thường.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew nói những bước mới hướng tới bình thường hóa bang giao với Cuba được “xây dựng thêm trên nền tảng các động thái trong 15 tháng gần đây giữa lúc hai bên tiếp tục tháo gỡ các rào cản kinh tế, trao quyền cho nhân dân Cuba và thăng tiến các quyền tự do tài chính của họ, cũng như vạch ra một lộ trình mới cho các quan hệ Mỹ-Cuba”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG