Đường dẫn truy cập

TT Obama đau xót về cái chết của công dân Mỹ trong vụ không kích


Tổng thống Obama ngừng lại trong khi phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia ở McLean, Virginia, 24/4/2015.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày thứ Sáu lặp lại sự hối tiếc của ông vì cái chết của hai con tin trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ, nói rằng "tất cả chúng ta đều rỉ máu khi chúng ta mất đi một sinh mạng người Mỹ."

Phát biểu tại Washington trước những thành viên của cộng đồng tình báo Mỹ, Tổng thống Obama nói nhận được tin nhân viên cứu trợ người Mỹ Warren Weinstein và công dân Ý Giovanni Lo Porto thiệt mạng là điều “khó khăn” đối với ông.

"Chúng ta đều đau buồn khi sinh mạng người vô tội bị lấy đi," ông Obama phát biểu trong một bài diễn văn kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia. "Chúng tôi không xem nhẹ công việc này."

Hình ảnh từ video của nhân viên cứu trợ 72 tuổi người Mỹ Warren Weinstein được một người ẩn danh công bố cho phóng viên ở Pakistan 26/12/2013.
Hình ảnh từ video của nhân viên cứu trợ 72 tuổi người Mỹ Warren Weinstein được một người ẩn danh công bố cho phóng viên ở Pakistan 26/12/2013.

Những phát biểu của ông Obama được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông loan báo cái chết của hai con tin, những người khi đó đang bị al-Qaida giam cầm ở vùng biên giới Afghanistan-Pakistan. Một quan chức Mỹ hôm thứ Năm nói với VOA rằng hai người đàn ông thiệt mạng vào ngày 14 tháng 1 trong các cuộc không kích bằng máy bay không người lái.

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm thứ Năm đã đích thân xin lỗi về vụ việc, nói rằng ông nhận "trách nhiệm hoàn toàn." "Tôi hối tiếc sâu sắc về việc đã xảy ra," ông Obama nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc.

Các quan chức Mỹ nói Ahmed Farouq, một người Mỹ được cho là thủ lĩnh của al-Qaida, bị giết chết trong cùng chiến dịch này.

Chị dâu của nhân viên cứu trợ người Ý Giovanni Lo Porto cho phóng viên xem ảnh của anh, Palerrmo, Sicily, Italy, 23/4/2015.
Chị dâu của nhân viên cứu trợ người Ý Giovanni Lo Porto cho phóng viên xem ảnh của anh, Palerrmo, Sicily, Italy, 23/4/2015.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest hôm thứ Sáu nói rằng chính quyền sẽ không gọi chiến dịch làm chết hai con tin là một vụ "tai nạn," vì nó hoàn thành sứ mạng là tiêu diệt lãnh đạo al-Qaida khỏi chiến trường. Ông Earnest nói rằng cái chết của Weinstein là một "thảm kịch, một hệ quả ngoài ý muốn."

Giới chức Mỹ đã kết luận Adam Gadahn, một người Mỹ phục vụ trong vai trò phát ngôn viên của mạng lưới khủng bố, đã bị giết chết trong một chiến dịch khác của Mỹ hồi tháng 1.

"Dù cả Farouq và Gadahn đều là thành viên al-Qaida, cả hai không bị nhắm mục tiêu cụ thể," Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Năm, và không có "thông tin cho thấy sự hiện diện của họ tại những địa điểm diễn ra chiến dịch này."

XS
SM
MD
LG