Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama ‘ân xá’ con gà tây cuối cùng trong dịp Lễ Tạ ơn


Tổng thống Barack Obama cùng với hai cháu trai Aaron Robinson, Austin Robinson, và Chủ tịch Liên đoàn Gà Tây Quốc gia John Reicks, xá tội cho chú gà tây Tot, ngày 23/11/2016.

Hôm 23/11, Tổng thống Barack Obama đã “ân xá” cho con gà tây cuối cùng trong cương vị tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Obama sẽ rời nhiệm sở vào tháng Giêng tới.

Trong nhiệm kỳ tổng thống, ông Obama luôn thực hiện truyền thống “xá tội” cho một con gà tây vào ngày trước Lễ Tạ ơn mỗi năm, khi người Mỹ mừng lễ bằng một bữa tối với gà tây.

Hai con gái của ông, Malia và Sasha, thường cùng bố thực hiện nghi thức vui này tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc vào những năm trước. Nhưng năm nay, cả hai đều không có mặt.

Ông Obama nói: “Lễ Tạ ơn là một kỳ nghỉ gia đình, cũng là ngày lễ quốc gia. Vì vậy, trong bảy năm qua, tôi đã tạo ra một truyền thống khác: Chọc ghẹo con gái tôi bằng những câu chuyện đùa về gà tây”.

Và ông cho biết lý do vắng mặt của các cô con gái là vì không sắp xếp được lịch trình.

Thay vào đó, người tham gia nghi thức xá tội cho gà tây với Tổng thống Obama tại Vườn Hồng là hai cháu trai của ông: Austin và Aaron Robinson.

Ông Obama nói đùa rằng ông dự định sẽ giữ truyền thống này sau khi rời khỏi chức vụ tổng thống.

“Malia và Sasha rất mừng vì đây là lần cuối cùng xá tội gà tây trong cương vị tổng thống của tôi. Nhưng tôi chưa nói với chúng là chúng ta sẽ làm điều này mỗi năm kể từ bây giờ”, ông Obama hài nước nói. “Không có máy ảnh. Chỉ có chúng ta. Mỗi năm. Tôi không có cách nào bỏ được thói quen này”.

Trong khi các nhân viên Tòa Bạch Ốc háo hức xem truyền thống hàng năm được thực hiện tại Vườn Hồng, Tổng thống Obama nói với họ và công chúng những lời lẽ nghiêm túc hơn.

“Trong dịp Lễ Tạ ơn này, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành của tôi tới người dân Mỹ về sự tin tưởng mà mọi người đã đặt vào tôi trong hơn tám năm qua và sự tử tế không ngờ mà mọi người đã dành cho gia đình tôi”. Ông nói tiếp: “Thay mặt cho Michelle, mẹ vợ và các con gái tôi, chúng tôi muốn cảm ơn mọi người rất, rất nhiều”.

Sau khi kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Obama đã chúc phúc cho con gà tây nặng 40 pound (18 kg) được đem đến từ bang Iowa, “tha tội” chết cho nó để không phải xuất hiện trên bàn ăn của người Mỹ. Một con gà tây dự bị khác cũng được tha tội chết. Tên của 2 con gà gây là “Tot” và “Tater”.

Tổng thống Obama ‘ân xá’ con gà tây cuối cùng trong dịp Lễ Tạ ơn
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:15 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG