Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đề cử tân đại sứ Mỹ ở Việt Nam


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Người đứng đầu Tòa Bạch Ốc mới đề cử một nhà ngoại giao kỳ cựu làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Tổng thống Obama thông báo ý định đề cử ông Ted Osius hôm 14/5 cùng với các giới chức khác vào các vị trí chủ chốt trong chính quyền Mỹ.

Trong thông cáo của Tòa Bạch Ốc, ông Obama nói rằng ông ‘vui mừng khi các cá nhân tài năng và tận tâm này đã đồng ý đảm nhận các vị trí quan trọng này và cống hiến tài năng của họ để phục vụ nhân dân Hoa Kỳ’.

Ông Ted Osius là một viên chức chuyên nghiệp của Ngành Ngoại giao, hàm Tham tán Công sứ. Ông là Phó Giáo sư tại trường Đại học Chiến tranh Quốc gia từ năm 2013.

Ông Osius từng giữ chức tùy viên chính trị tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh và tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam từ năm 1997 đến 2001.

Việc đề cử ông Osius cần phải được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào năm 2011.

Hồi đầu năm nay, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear đã gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam để ‘chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam’.

Theo trang web của chính phủ Việt Nam, ông Thanh ‘chúc mừng ngài David B. Shear đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển theo chiều hướng ngày càng tốt đẹp’.

Các bản tin ngắn đăng trên trang web của chính phủ Việt Nam không đề cập tới những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa Hà Nội và Washington như nhân quyền.
XS
SM
MD
LG