Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga từng hạ lệnh ‘bắn hạ máy bay chở khách’


Tổng thống Putin trong một cuộc phỏng vấn.
Tổng thống Putin trong một cuộc phỏng vấn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2014 từng hạ lệnh bắn hạ một chiếc máy bay chở khách được cho là có bom trên khoang và nhắm vào lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở Sochi, người đứng đầu Điện Kremlin nói trong một bộ phim hôm 11/3.

Theo Reuters, trong một bộ phim tài liệu kéo dài hai giờ đồng hồ có tên gọi "Putin" và được truyền trên mạng xã hội Nga, ông Putin nói với phóng viên Andrey Kondrashov rằng ông nhận được một cú điện thoại từ các nhân viên an ninh phụ trách Olympics Sochi hôm 7/2/2014 trước khi lễ khai mạc chuẩn bị bắt đầu.

Reuters dẫn lời ông Putin nói trong bộ phim: “Tôi được thông báo: một chiếc máy bay trong hành trình từ Ukraine tới Istanbul đã bị giữ, và những kẻ giữ máy bay yêu cầu hạ cánh xuống Sochi”.

Các phi công của chiếc Boeing 737-800 của hãng Pegaus Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ bay từ Kharkiv tới Istanbul thông báo rằng một trong các hành khách có bom và máy bay phải đổi hướng tới Sochi, Kondrashov nói trong phim.

Phóng viên này nói thêm rằng có 110 hành khách trên khoang trong khi hơn 40 nghìn người có mặt tại sân vận động để theo dõi lễ khai mạc.

Ông Putin nói rằng ông đã đề nghị các nhân viên an ninh đưa ra lời khuyên và được cho biết là cần phải bắn hạ máy bay trong những tình huống khẩn cấp như vậy”.

“Tôi nói với họ: hãy hành động theo kế hoạch”, tổng tống Nga nói, và cho biết thêm rằng ngay sau đó ông tới sân vận động Olympics với các quan chức của Ủy ban Olympics Quốc tế.

Ông nói rằng sau vài phút, ông nhận được một cú điện thoại khác, thông báo cho ông biết rằng đó là một cú báo động giả, hành khách bị say rượu và máy bay tiếp tục hành trình tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 11/3 xác nhận bình luận của ông Putin trong bộ phim.

Tổng thống Putin chạy đua làm tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 18/3.

Nga hiện trong tình trạng cảnh giác cao trước World Cup diễn ra từ ngày 14/6 tới ngày 15/7.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG