Đường dẫn truy cập

Putin: Tôi không màng tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ


Trong bức hình chụp ngày 2 tháng 3, 2018 và được cộng bố ngày 10 tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn của đài NBC News tại Kaliningrad, Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông không màng đến chuyện Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bởi vì các hành động này không liên quan đến chính phủ của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NBC News của Mỹ phát sóng hôm thứ Bảy, ông Putin cũng gợi ý rằng một số trong số 13 người Nga bị Mỹ truy tố có thể không phải là người sắc tộc Nga.

"Có lẽ họ thậm chí không phải là người Nga, mà là người Ukraine, người Tatar hay người Do Thái, nhưng mang quốc tịch Nga, chuyện đó cũng cần kiểm tra," ông nói.

Ông Putin trả lời cộc lốc khi người phỏng vấn Megyn Kelly hỏi liệu ông có chấp thuận sự can thiệp bị cáo buộc trong bản cáo trạng của Mỹ hồi tháng trước do công tố viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra hay không.

"Tất cả đều như nhau đối với tôi. Hoàn toàn không có gì khác biệt bởi vì họ không đại diện chính phủ," ông Putin trả lời, theo bản ghi cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nga được Điện Kremlin đăng hôm thứ Bảy.

Ông Putin nói rằng Nga không có công cụ mà cũng chẳng có ý chí can dự vào cuộc bầu cử. Ông nhiều lần phàn nàn trong cuộc phỏng vấn rằng Washington đã gạt phăng các sáng kiến của Nga hợp tác về các vấn đề an ninh mạng.

"Nhưng Mỹ từ chối hợp tác như vậy và thay vào đó ném 13 người Nga cho giới truyền thông," ông nói, rồi nêu ra khả năng là những người này thuộc các sắc dân nói trên và do đó "không phải là người Nga."

"Có thể họ có quốc tịch kép hoặc thẻ xanh; không chừng Mỹ trả tiền để họ làm chuyện này. Sao mà biết được? Tôi cũng đâu có biết," nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông Putin tuyên bố Mỹ "luôn" can thiệp vào các cuộc bầu cử của Nga nhưng "chúng tôi không thể" làm điều như vậy.

"Thứ nhất, chúng tôi có những nguyên tắc mà theo đó chúng tôi không cho phép nước khác can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi và không can thiệp vào công việc của nước khác...Thứ hai, chúng tôi không có số lượng công cụ này," ông nói.

Cuộc phỏng vấn của NBC News được thực hiện theo hai phần, vào ngày 1 và ngày 2 tháng 3. Cô Kelly lưu ý rằng ông Putin đưa ra phát biểu về việc không có công cụ để phá bầu cử của Mỹ ngay sau khi ông tuyên bố Nga đã phát triển được vũ khí hạt nhân mới.

"Đây không phải là phi đạn. Đây là một lĩnh vực hoạt động hoàn toàn khác," ông Putin trả lời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG