Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ vận động để tránh Bờ vực Tài chính


Tổng thống nói với các công nhân một xưởng làm đồ chơi tại bang Pennsylvania miền đông bắc là có thể đạt được một thỏa hiệp để tránh cắt giảm chi tiêu 600 tỉ đô la và tăng thuế.
Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến đi theo kiểu vận động tranh cử nhằm thuyết phục quần chúng ủng hộ kế hoạch của ông nhằm tránh cuộc khủng hoảng cuối năm về chính sách công chi và thuế khóa.

Tổng thống nói với các công nhân một xưởng làm đồ chơi tại bang Pennsylvania miền đông bắc là ông nghĩ ông và các nhà lập pháp tại Quốc hội có thể đạt được một thỏa hiệp để tránh cắt giảm chi tiêu 600 tỉ đô la và tăng thuế, có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng năm 2013.

Đây là những chính sách bắt buộc có thể đưa nền kinh tế mong manh của nước Mỹ chìm vào một cuộc suy thoái mới nếu Tổng thống và các đối thủ Cộng hòa trong Quốc hội không thể đồng ý về một kế hoạch tài chánh mới.

Tuy nhiên Tổng thống Obama thuộc Đảng Dân chủ nói đạt được một thỏa thuận với Quốc hội không dễ, và hai bên cần phải thỏa hiệp.

Tổng thống Obama một lần nữa kêu gọi Quốc hội gia hạn giảm thuế cho những gia đình có lợi tức ít hơn 250.000 đô la một năm, ông nói rằng nếu Quốc hội không hành động để gia hạn thì sẽ giống như một tin xấu trong mùa Lễ Giáng Sinh.

Đảng Cộng hòa cũng muốn gia hạn giảm thuế cho những người giàu, nhưng Tổng thống Obama chống lại.

Chủ tịch Hạ Viện John Boehner, Lãnh tụ đảng Cộng hòa, nói những cuộc thương lượng đang gặp bế tắc và những đề nghị của Tổng thống không “nghiêm chỉnh” để giải quyết cuộc tranh chấp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG