Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ thúc đẩy ‘những bước hợp lý’để ngăn bạo động về súng


Tổng thống Obama và cha mẹ của các trẻ em bị giết trong vụ nổ súng mới đây đứng sau ông.
Tổng thống Barack Obama nói đây là cơ hội tốt nhất của nước Mỹ trong hơn một thập niên để có “những bước hợp lý” thông qua những đạo luật cứu được nhiều sinh mạng do bạo động về súng gây ra.

Tổng thống Obama đưa ra nhận định này tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, khi có cha mẹ của các trẻ em bị giết trong vụ nổ súng mới đây đứng sau ông:

“Nếu có một bước chúng ta có thể thực hiện để cứu chỉ một em, một người cha hay mẹ, một thị trấn khác tránh được kinh nghiệm đau buồn mà những người cha, người mẹ tại đây đã trải qua, chúng ta nên làm việc này. Chúng ta có nghĩa vụ phải cố gắng làm.”

Lời bình luận của Tổng thống được đưa ra sau vụ nổ súng tại một trường tiểu học ở Newtown, bang Connecticut. Một tay súng 20 tuổi giết mẹ trong nhà tại Newtown vào ngày 14 tháng 12 năm ngoái trước khi lái xe đến trường tiểu học Sandy Hook và giết chết 20 em nhỏ và 6 người lớn.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Obama nói 90% người Mỹ ủng hộ việc kiểm tra lý lịch tổng quát những người mua súng để vũ khí không lọt vào tay những tội phạm hay những người được xem là nguy hiểm cho bản thân họ và những người khác.

Tổng thống kêu gọi người Mỹ tìm biết lập trường của những đại diện của họ tại Quốc hội, và yêu cầu những người này thông qua các đạo luật áp dụng ngay lập tức những biện pháp ngăn chặn bạo động do súng gây ra.

“Chúng ta không chỉ ngồi và đợi một vụ Newtown nữa xảy ra, hay một đứa bé vô tội, dễ thương bị bắn hạ tại sân chơi ở Chicago hay Philadelphia hay Los Angeles trước khi chúng ta có được ý chí hành động.”

Quốc hội sẽ biểu quyết luật ngăn chặn bạo động về súng trong những tuần lễ tới.
XS
SM
MD
LG