Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ sẽ nói về lợi ích của TPP khi đến Việt Nam


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu trong chuyến thăm Hanover, Đức, ngày 25/4/2016.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu trong chuyến thăm Hanover, Đức, ngày 25/4/2016.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc hôm 27/4 cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đề cập tới những mối rủi ro của việc không thực thi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi ông thăm Việt Nam vào tháng sau.

Phát ngôn viên Josh Earnest nói với các phóng viên ông Obama sẽ nêu lên vấn đề trong cuộc hội đàm với chủ tịch nước Việt Nam, với bối cảnh là nếu có khả năng xảy ra việc không thực thi TPP, Mỹ có thể gặp bất lợi trong cạnh tranh với Trung Quốc.

Ông Earnest cũng lưu ý hiệp định TPP có thể mang lại những cơ hội kinh doanh cho Việt Nam, nước có tầng lớp trung lưu đang ngày càng đông lên, và có lợi cho cả Hà Nội lẫn Washington. Ông nói: “Tổng thống chắc chắn sẽ nêu bật việc hai bên cùng thắng khi ông đi đến Việt Nam”.

Theo lời của phát ngôn viên, ông Obama cũng sẽ “minh họa về rủi ro xảy ra khi bác bỏ hiệp định này”.

Mỹ và Việt Nam là hai trong số 12 nước ký kết TPP hồi tháng 2. Các nước này chiếm khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu.

Ông Obama và các lãnh đạo khác của Mỹ đã tuyên bố mục đích của TPP là không chỉ dỡ bỏ hoặc giảm thuế quan mà còn cải thiện các điều kiện lao động cũng nhưng các tiêu chuẩn bảo tồn môi trường.

Theo phát ngôn viên Earnest, Trung Quốc – nước không tham gia TPP – “đang tìm cách tăng cường và làm sâu sắc quan hệ kinh tế với Việt Nam”.

Lưu ý rằng các doanh nghiệp Trung Quốc thường bất chấp các tiêu chuẩn lao động, môi trường và nhân quyền, ông Earnest nói nếu Trung Quốc có thể thiết lập được bàn đạp ở Việt Nam, “đó sẽ là cuộc đua xuống đáy”. Ông cũng nói thêm: “Và điều đó sẽ chỉ làm cho các doanh nghiệp Mỹ gặp bất lợi lớn hơn trong việc có gắng mở rộng các cơ hội ở một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới”.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Obama khó đi đến việc phê chuẩn hiệp định một cách dễ dàng vì các nhà lập pháp Mỹ không hào hứng với việc thông qua hiệp định, chủ yếu vì những lo ngại rằng nó sẽ gây tác hại đến việc làm trong nước.

Theo Scmp, Cafef.vn

Tổng thống Mỹ sẽ nói về lợi ích của TPP khi đến Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG