Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ chưa quyết định về ‘vũ khí phòng vệ sát thương’ cho Ukraine


Tổng thống Hòa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel họp báo chung tại Tòa Bạch Ốc, 9/2/15

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Hai nói rằng cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Ukraine trong cuộc chiến với thành phần ly khai do Nga hậu thuẫn vẫn là một lựa chọn, nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Tòa Bạch Ốc với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Obama cho biết Nga đang tiếp tục "hành vi gây hấn" với Ukraine, điều xe tăng và pháo binh sang hỗ trợ thành phần ly khai, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 9 năm ngoái.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã yêu cầu đội ngũ của mình cân nhắc "mọi lựa chọn" nếu ngoại giao không giải quyết được cuộc xung đột, bao gồm cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương.

Ông Obama nói không có một "điểm cụ thể" mà căn cứ vào đó việc cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương sẽ là "thỏa đáng." Ông nói thêm: "Chúng tôi vẫn tiếp tục phân tích xem có thể làm gì được để thuyết phục Nga ngưng lấn chiếm xa hơn nữa lãnh thổ Ukraine."

Tổng thống Obama cho biết ông và bà Merkel "tiếp tục khuyến khích một giải pháp ngoại giao" và đồng ý rằng những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga cần được duy trì với "toàn bộ hiệu lực" nếu Nga "tiếp tục đường lối hiện thời của mình."

Thủ tướng Đức cho biết bà hy vọng một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể đạt được bất chấp những trở ngại, và nhắc lại bà không nhìn thấy một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột. Ông Obama cho biết cả ông và bà Merkel đều nhấn mạnh rằng triển vọng về một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột là "thấp."

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải có "tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương" trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng, và bà Merkel gật đầu đồng ý.

Hôm Chủ nhật, bà Merkel đã tham gia một cuộc điện đàm bốn chiều với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp François Hollande về một kế hoạch của Pháp-Đức nhắm mục tiêu kết thúc cuộc nổi loạn thân Nga đang diễn ra ác liệt ở miền đông Ukraine. Bốn nhà lãnh đạo nhất trí tổ chức những cuộc thảo luận trực diện ở Minsk.

Kế hoạch của Pháp-Đức dựa trên thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9 ký kết ở Minsk, nhưng với thêm chi tiết về mốc thời điểm, theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Liên minh châu Âu hôm thứ Hai đã quyết định hoãn những biệt pháp trừng phạt nhắm vào thêm những phần tử ly khai người Ukraine và cá nhân người Nga để chờ đợi kết quả từ hội nghị thượng đỉnh bốn nước về xung đột ở Ukraine, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Washington để thảo luận về cuộc khủng hoảng với Tổng thống Barack Obama.

XS
SM
MD
LG