Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama bảo vệ lệnh hành pháp về di trú


Tổng thống Obama ký 2 lệnh hành pháp về di trú trên Air Force One khi đến Las Vegas, 21/11/2014.
Tổng thống Obama ký 2 lệnh hành pháp về di trú trên Air Force One khi đến Las Vegas, 21/11/2014.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng lệnh hành pháp của ông về di trú mà các cơ quan thực thi sẽ tập trung vào “những kẻ xấu, chứ không phải các gia đình, những tội phạm, chứ không phải các trẻ em.”

Phát biểu trong bài diễn văn hàng tuần hôm thứ Bảy, Tổng thống Obama nói rằng kế hoạch di trú sẽ “mang thêm các di dân bất hợp pháp ra khỏi bóng tối, để họ có thể chấp hành luật pháp, đóng thuế đầy đủ, đi làm chứng nhận không phạm tội, và hưởng quyền theo luật pháp.”

Tổng thống Obama nói tại một cuộc mít tinh ở Las Vegas hôm thứ Sáu rằng ông bắt buộc phải hành động vì Hạ viện không đưa ra biểu quyết dự luật đã được Thượng viện thông qua:

“Điều duy nhất cản trở dự luật lưỡng đảng đến bàn làm việc của tôi để tôi có thể ký thành luật, cản trở duy nhất đó là một cuộc biểu quyết đơn giản là ‘đồng ý’ hay ‘không’ của Hạ viện. Chỉ một cuộc biểu quyết đồng ý hay không. Nếu họ đã cho phép một cuộc biểu quyết như vậy, thì dự luật đó đã được thông qua, tôi đã ký, và bây giờ đã thành luật rồi.”

Tổng thống Obama đã ký hai lệnh hành pháp hôm thứ Sáu để bắt đầu tiền trình cấp giấy phép lao động tạm và ngưng đe dọa trục xuất gần năm triệu di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner trước đó trong ngày thứ Sáu nói rằng Tổng thống Obama “đang phá hỏng chức vụ tổng thống” bằng hành động không thông qua Quốc hội mà ra lệnh hành pháp về di dân. Ông Boehner nói rằng các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội sẽ “không đứng yên khoanh tay,” mà sẽ chống lại hành động đơn phương đó.

Ông Boehner nói rằng loan báo của Tổng thống Obama đưa ra hôm thứ Năm “sẽ chỉ khuyến khích thêm người vào nước Mỹ bất hợp pháp” với những rủi ro đến tính mạng của họ. Ông nói động thái đó còn phá hỏng “bất cứ cơ hội nào để thực thi những cải cách mang tính lưỡng đảng.”

Nhiều đảng viên Cộng hòa chỉ trích lệnh đó là một sự ân xá, và nói điều đó vi hiến.

Tổng thống Obama hôm thứ Bảy nói rằng lệnh hành pháp của ông không phải là một sự ân xá, bất chấp những người chỉ trích cứ lập lại điều đó. Ông nói ân xá là “hệ thống di dân mà chúng ta đang có hiện nay – hàng triệu người sống ở đây mà không đóng thuế, hay không sống theo pháp luật.”

Tổng thống Mexico hoan nghênh lệnh hành pháp của ông Obama hôm thứ Sáu, và gọi đó là “một hành động công bằng.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG