Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ kiện chính quyền Obama về luật chăm sóc y tế


Chủ tịch Hạ viện John Boehner.

Các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Obama về luật chăm sóc y tế quốc gia được gọi là Obamacare, nói rằng chính quyền đã lạm dụng quyền hành pháp của mình.

Các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện hôm thứ Sáu đã đệ đơn kiện Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Bộ Tài chính. Đơn kiện nói rằng chính quyền Obama đang trì hoãn bất hợp pháp một quy định trong bộ luật chăm sóc y tế mới bắt buộc những công ty có 50 nhân viên hoặc hơn phải chi trả bảo hiểm y tế cho nhân viên của họ.

Chính quyền đã trì hoãn quy định này hai lần.

Đơn kiện cũng cáo buộc luật chăm sóc y tế sẽ cho phép phân bổ ngân quỹ bất hợp pháp bằng cách trợ cấp các công ty bảo hiểm nhằm hỗ trợ chi phí bảo hiểm cho những người lao động có thu nhập thấp.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng Tổng thống Barack Obama đang phớt lờ ý nguyện của người dân và viết lại luật liên bang mà không cần Quốc hội bỏ phiếu. Ông Boehner nói cho phép một hành động như vậy sẽ đặt ra một tiền lệ xấu trong tương lai.

Ông Boehner đã dọa sẽ khởi kiện Tổng thống về luật chăm sóc y tế từ nhiều tháng nay. Hồi tháng Bảy, Hạ viện thông qua nghị quyết cho phép một thách thức pháp lý đối với Tổng thống vì sử dụng quyền hành pháp của mình để thay đổi một số phần của luật chăm sóc y tế.

Dù không rõ triển vọng thành công ra sao, vụ kiện luật chăm sóc y tế cũng có thể có ảnh hưởng đến kế hoạch cải cách di trú của Tổng thống Obama. Ông Obama hôm thứ Năm công bố rằng ông sẽ sử dụng quyền hành pháp của mình để xúc tiến vấn đề nhập cư.

Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một dự luật về cải cách nhập cư, nhưng Hạ viện do đảng Cộng hòa nắm giữ đã không bỏ phiếu dự luật này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG