Đường dẫn truy cập

TT Maldives hi vọng giành thế đa số sau bầu cử để điều tra nợ với TQ


Tổng thống Maldives, Ibrahim Mohamed Solih, lo ngại nợ của quần đảo này với Trung Quốc có thể lên tới 3 tỉ đôla và có nguy cơ nhấn chìm nền kinh tế.

Quần đảo Maldives sẽ tiến hành bầu cử quốc hội vào ngày thứ Bảy và Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih đang nỗ lực giành thế đa số cho đảng của ông để điều tra các khoản nợ với Trung Quốc, điều mà họ lo ngại có thể lên tới 3 tỉ đôla và có nguy cơ nhấn chìm nền kinh tế.

Kể từ khi ông lật đổ nhà lãnh đạo thân Trung Quốc Abdulla Yameen hồi tháng 9, Đảng Dân chủ Maldives (MDP) của ông Solih, cầm quyền trong một liên minh với ba đảng khác, đã cảnh báo rằng tình trạng bùng nổ xây dựng đã để lại các khoản nợ to lớn với các chủ nợ người Trung Quốc.

Maldives, một quần đảo nhiệt đới ở Ấn Độ Dương với khoảng 260.000 cử tri, đứng giữa vào một trận chiến tranh giành ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, nước đã đầu tư hàng triệu đôla dưới thời của ông Yameen, như một phần trong kế hoạch Vành đai và Con đường.

MDP cam kết sẽ điều tra các dự án cơ sở hạ tầng và xác định rõ các khoản nợ thực sự của quần đảo này với Trung Quốc, mà theo họ có thể lên tới 3 tỉ đôla. Ông Yameen phủ nhận mọi hành vi sai trái liên quan đến các khoản nợ với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG