Đường dẫn truy cập

Tổng thống Kurdistan: Sinjar ‘được giải phóng’ khỏi tay IS


Một chiến binh người Kurd đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy ở Sinjar sau khi chiếm được từ tay Nhà nước Hồi giáo, ngày 13/11/2015.
Một chiến binh người Kurd đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy ở Sinjar sau khi chiếm được từ tay Nhà nước Hồi giáo, ngày 13/11/2015.

Tổng thống khu vực tự trị Kurdistan của Iraq, Massoud Barzani, hôm thứ Sáu tuyên bố rằng những chiến binh người Kurd đã chiếm được Sinjar từ tay những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã kiểm soát thành phố hơn một năm qua.

"Tôi ở đây để loan báo sự giải phóng thành phố Sinjar," ông Barzani nói với các phóng viên, đứng trên một ngọn đồi nhìn ra Sinjar khi lực lượng người Kurd cắm cờ ở trung tâm thành phố bên dưới. Những chiến binh thánh chiến IS đã giết chết hoặc bắt làm nô lệ hàng ngàn người thuộc cộng đồng sắc dân thiểu số Yazidi ở Sinjar khi họ quét qua Iraq vào tháng 8 năm 2014.

Phát biểu cùng lúc tại Tunisia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thể hiện lập trường dè dặt hơn, nhưng nói rằng ông "hoàn toàn tin tưởng" là những chiến binh Nhà nước Hồi giáo sẽ bị đánh đuổi "trong những ngày tiếp theo" bởi lực lượng Peshmerga của người Kurd, là những người được yểm trợ bởi những cuộc không kích của Mỹ và những người thám thính trên thực địa.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Tòa Bạch Ốc trước đó, Tổng thống Barack Obama cho biết ông tin rằng đà tiến của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria đã bị kiềm hãm, nhưng nhóm cực đoan vẫn chưa bị tiêu diệt.

"Tôi không nghĩ rằng chúng đang mạnh lên," ông Obama nói. "Ngay từ đầu, mục tiêu của chúng tôi là kiềm hãm, và chúng tôi đã kiềm hãm được chúng. Chúng vẫn chưa có được đà tiến ở Iraq".

"Điều mà chúng tôi chưa thể làm được là hoàn toàn thủ tiêu được cấu trúc điều khiển và kiểm soát của chúng," ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức ABC News. "Chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ trong việc cố gắng giảm thiểu dòng chiến binh nước ngoài."

Lực lượng người Kurd nói rằng họ gặp phải ít kháng cự trong cuộc tiến quân hôm thứ Sáu nhằm vào Sinjar, gợi ý rằng những chiến binh Nhà nước Hồi giáo có thể đã rút lui, hoặc có thể đang chờ thời cơ cho chiến sự mới.

Mỹ cho biết có nhân viên quân sự Mỹ trên đỉnh núi ở Sinjar giúp lực lượng Peshmerga xác định và phát triển những mục tiêu trên thực địa, và rằng những cuộc không kích liên tiếp trong những ngày gần đây đã giết chết khoảng 200 quân nổi dậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG