Đường dẫn truy cập

Tổng thống Indonesia: Không chống đối Bắc Kinh


Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo chung ở Tokyo, ngày 23/3/2015.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo chung ở Tokyo, ngày 23/3/2015.

Tổng thống Indonesia đã tìm cách lảng tránh những bình luận của ông liên quan tới Bắc Kinh và vấn đề Biển Đông. Lên tiếng hôm 24 tháng Ba trong cuộc họp báo nhân chuyến đi chính thức tới thăm Nhật Bản, ông khẳng định Jakarta không về phe nào trong cuộc tranh chấp đang tiếp diễn ở Biển Đông.

Ông Widodo nói: “Tôi cần tuyên bố rằng Indonesia không ngả về phe nào trong cuộc tranh chấp”.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo Yomiuri của Nhật Bản hôm Chủ nhật vừa qua, ông Widodo nói rằng tuyên bố đường 9 đoạn của Bắc Kinh “không có cơ sở pháp lý trong luật pháp quốc tế”, nhưng Jakarta vẫn muốn đóng vai trò một trung gian điều giải trung thực trong nỗ lực giải quyết một trong những vụ tranh chấp đã trở thành điểm nóng ở Châu Á và trên thế giới.

Tổng thống Indonesia giải thích rằng ông chỉ nói tới đường 9 đoạn mà Bắc Kinh đã vạch ra trên Biển Đông, chứ không nói tới cuộc tranh chấp ở Biển Đông nói chung. Ông bác bỏ mọi dấu hiệu cho rằng ông chống đối Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Indonesia khẳng định rằng trong tư cách một thành viên của Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á – tức ASEAN, nước ông duy trì cam kết ủng hộ bộ Quy tắc Ứng xử trển biển mà ASEAN đã thương thuyết với Trung Quốc nhằm giảm thiểu căng thăng tại Biển Đông.

Ông Widodo sẽ lên đường sang Trung Quốc sau chặng dừng chân ở Nhật Bản trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trong cương vị Tổng Thống Indonesia.

Nguồn: SCMP,Today.com

TT Indonesia bác bỏ tuyên bố đường 9 đoạn của TQ ở Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:23 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG