Đường dẫn truy cập

Tổng thống Hàn Quốc quyết tâm thúc đẩy hòa bình cho Triều Tiên trước khi mãn nhiệm


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hôm 3/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ sử dụng những tháng cuối cùng của mình tại vị để thúc đẩy một bước đột phá ngoại giao với Triều Tiên, bất chấp sự im lặng của công chúng từ phía Bình Nhưỡng về những nỗ lực của ông nhằm tuyên bố hòa bình giữa hai bên, theo Reuters.

“Chính phủ sẽ theo đuổi bình thường hóa quan hệ liên Triều và con đường không thể đảo ngược để đạt được hòa bình cho đến cuối nhiệm kỳ”, ông Moon nói trong bài phát biểu cuối năm mới trước khi nhiệm kỳ 5 năm của ông kết thúc vào tháng 5. “Tôi hy vọng nỗ lực đối thoại cũng sẽ tiếp tục trong chính quyền tiếp theo”.

Trong bài phát biểu của riêng mình vào đêm giao thừa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đề cập đến lời kêu gọi của ông Moon về việc tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 hay các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Hoa Kỳ.

Ông Moon đã tổ chức nhiều hội nghị thượng đỉnh với ông Kim, trong đó có một lần ở Bình Nhưỡng, trong một loạt các cuộc đàm phán vào năm 2018 và 2019, trước khi các cuộc đàm phán bị đình trệ trong bối cảnh bất đồng về yêu cầu quốc tế yêu cầu Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và Bình Nhưỡng kêu gọi Washington và Seoul giảm nhẹ các lệnh trừng phạt và bỏ các “chính sách thù địch” khác.

Ông Moon đang thúc đẩy “tuyên bố kết thúc chiến tranh” như một cách để bắt đầu các cuộc đàm phán bị đình trệ này.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã không công khai phản hồi về động thái mới nhất này và Hoa Kỳ cho biết họ ủng hộ ý tưởng của Seoul nhưng có thể không đồng ý với Hàn Quốc về mặt thời gian.

“Đúng là vẫn còn một chặng đường dài phía trước”, ông Moon nhìn nhận, nhưng cho rằng nếu quan hệ liên Triều được cải thiện, cộng đồng quốc tế sẽ làm theo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG