Đường dẫn truy cập

Tổng thống Hàn Quốc nói thỏa thuận ‘an úy phụ’ với Nhật Bản là sai trái


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói thỏa thuận năm 2015 với Nhật Bản về "an úy phụ" người Triều Tiên không đáp ứng được nhu cầu của những nạn nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm nói thỏa thuận năm 2015 với Nhật Bản về "an úy phụ" người Triều Tiên bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ thời chiến là sai trái nghiêm trọng, sau khi Nhật Bản nói bất kỳ nỗ lực nào nhằm sửa đổi nó có thể gây tổn hại cho mối quan hệ giữa hai nước.

Một ban chuyên trách của Hàn Quốc được lập ra để điều tra thỏa thuận hôm thứ Tư kết luận rằng nó đã không đáp ứng được nhu cầu của hàng ngàn thiếu nữ và phụ nữ bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản, nhiều người trong số họ là người Triều Tiên. Nhật Bản dùng uyển ngữ "an úy phụ" để để chỉ những người này.

"Thỏa thuận này không thể giải quyết được vấn đề an úy phụ," ông Moon nói, gọi đây là một "thỏa thuận chính trị gạt nạn nhân và công chúng ra ngoài" và vi phạm các nguyên tắc chung trong xã hội quốc tế, theo một tuyên bố do văn phòng của ông công bố.

Một nữ phát ngôn viên bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết Nhật Bản đã truyền đạt lập trường của mình cho Hàn Quốc thông qua các kênh ngoại giao sau phát biểu của ông Moon, nhắc lại phát biểu của Ngoại trưởng Taro Kono hôm thứ Tư rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi thỏa thuận này sẽ là "không thể chấp nhận được" và làm cho quan hệ giữa hai nước "không thể quản lý được."

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn tin chính phủ không nêu tên nói rằng giờ tình hình đã trở nên khó khăn để Thủ tướng Shinzo Abe đến thăm Hàn Quốc cho Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang vào tháng 2, có thể là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ nguội lạnh giữa hai nước láng giềng.

Khi được hỏi liệu ông Moon có ý tuyên bố thỏa thuận này là hoàn toàn vô hiệu hay không, Park Soo-hyun, một phát ngôn viên của Dinh Ngói Xanh, nói việc ông dùng thuật ngữ như vậy vào thời điểm này sẽ là "thiếu thỏa đáng," nói thêm rằng chính phủ sẽ đưa ra "lập trường cuối cùng."

Một người phụ nữ choàng khăng quàng lên một bức tượng an úy phụ ngồi trên một trong những chiếc ghế trong một triển lãm sắp đặt biểu trưng cho những nạn nhân ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27 tháng 12, 2017.
Một người phụ nữ choàng khăng quàng lên một bức tượng an úy phụ ngồi trên một trong những chiếc ghế trong một triển lãm sắp đặt biểu trưng cho những nạn nhân ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27 tháng 12, 2017.

Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản tạ lỗi với các nạn nhân và cung cấp 1 tỉ yen (8,8 triệu đôla) cho một quỹ trợ giúp họ.

Hai chính phủ trước đó đã nhất trí rằng vấn đề này sẽ được "giải quyết một cách không thể đảo ngược" nếu cả hai bên đều hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Ông Moon đã cam kết bình thường hóa quan hệ hai nước và nỗ lực nhắm tới "hợp tác định hướng bởi tương lai" với Nhật Bản.

Nhật báo Nikkei của Nhật Bản hôm thứ Năm dẫn lời ông Abe nói với những người thân cận rằng thỏa thuận này "sẽ không bị thay đổi dù chỉ một milimet."

"Bất kể lập trường của chính phủ Nhật Bản là gì, chúng tôi nghiêm túc và khiêm nhường cứu xét kết quả điều tra," phát ngôn viên bộ ngoại giao Hàn Quốc Roh Kyu-deok nói với phóng viên trong cuộc họp báo, nói thêm rằng Seoul sẽ đề ra các biện pháp tiếp theo sớm nhất có thể để có thể giúp lấy lại danh dự và chữa lành những vết thương trong lòng họ."

Vấn đề an úy phụ thường là nguyên nhân gây nên tranh cãi giữa Nhật Bản và các nước láng giềng Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ Thế chiến thứ hai. Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945 và chiếm đóng một số phần của Trung Quốc trước và sau chiến tranh.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG