Đường dẫn truy cập

Nhật Bản cảnh báo Hàn Quốc chớ sửa đổi thỏa thuận ‘an úy phụ’ năm 2015


Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-Wha phát biểu trong một buổi họp về ban chuyên trách điều tra thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Nhật Bản nằm 2015 về vấn đề "an úy phụ" ở Bộ Ngoại giao tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 27 tháng 12, 2017.

Nhật Bản hôm thứ Tư nói bất kỳ nỗ lực nào của Hàn Quốc sửa đổi một thỏa thuận năm 2015 nhằm giải quyết một tranh cãi liên quan tới những "an úy phụ" bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ thời chiến sẽ khiến cho mối quan hệ "không thể quản lý được" sau khi Seoul tuyên bố thỏa thuận này đã thất bại.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha lên tiếng xin lỗi về thỏa thuận gây tranh cãi này hôm thứ Tư, khi một ủy ban điều tra các cuộc thương thuyết dẫn tới thoả thuận này công bố kết quả.

Cuộc điều tra kết luận rằng tranh cãi về những an úy phụ, một uyển ngữ mà Nhật Bản dùng để chỉ hàng ngàn thiếu nữ và phụ nữ, nhiều người trong số họ là người Triều Tiên, bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ thời Thế chiến thứ hai, không thể "giải quyết một cách căn bản" được vì những đòi hỏi bồi thường pháp lý của các nạn nhân đã không được đáp ứng.

Hàn Quốc muốn Nhật Bản nhận trách nhiệm pháp lý và bồi thường đúng mức.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nói rằng thỏa thuận năm 2015, bao gồm một ngân quỹ trị giá 1 tỉ yen (8,8 triệu đôla) để giúp các nạn nhân, là kết quả của "các cuộc thương thuyết chính danh," cảnh báo rằng bất kỳ sửa đổi nào có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ.

"Nếu (Hàn Quốc) cố gắng sửa đổi thỏa thuận đang được thi hành thì việc này sẽ làm cho mối quan hệ của Nhật Bản với Hàn Quốc không thể quản lý được và điều này sẽ không thể chấp nhận được," ông Kono nói trong một thông cáo.

Bà Kang xin lỗi vì "gây nên vết thương lòng cho những nạn nhân, gia đình của họ, xã hội dân sự hỗ trợ họ và tất cả những người khác vì thỏa thuận này đã không phản ánh đầy đủ hướng tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm, vốn là tiêu chuẩn phổ quát để giải quyết các vấn đề nhân quyền."

Theo thỏa thuận này, được người tiền nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ủng hộ, Nhật Bản xin lỗi những người từng là an úy phụ và cung cấp ngân quỹ để giúp đỡ họ.

Họ nhất trí rằng vấn đề sẽ được "giải quyết một cách không thể đảo ngược được" nếu cả hai nước đều hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Tokyo nói vấn đề bồi thường cho những người phụ nữ này đã được thỏa thuận theo một hiệp ước năm 1965. Tokyo nói vào năm 2015, họ đã đồng ý cung cấp ngân quỹ để giúp các nạn nhân chữa lành "những vết thương tâm lý."

Chính phủ Hàn Quốc sẽ cứu xét kết quả của cuộc điều tra và diễn dịch thành chính sách sau khi tham khảo ý kiến các nạn nhân và các tổ chức dân sự hỗ trợ họ, bà Kang nói.

Vấn đề an úy phụ thường là nguyên nhân gây nên tranh cãi giữa Nhật Bản và các nước láng giềng Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ Thế chiến thứ hai. Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945 và chiếm đóng một số phần của Trung Quốc trước và sau chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG