Đường dẫn truy cập

Tổng thống Haiti bị ám sát


Tổng thống Haiti Jovenel Moise.
Tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị những kẻ tấn công không xác định được danh tính bắn chết tại tư gia tối hôm qua trong một “hành động vô nhân đạo và man rợ” và vợ ông bị thương, Reuters dẫn lời Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cho biết hôm 7/7.

Ông Joseph cho biết cảnh sát và quân đội kiểm soát tình hình an ninh nhưng có thể nghe thấy tiếng súng khắp thủ đô sau vụ tấn công, xảy ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực có liên hệ chính trị gia tăng ở quốc gia vùng Caribe nghèo khó.

Chia rẽ chính trị ở Haiti, khủng hoảng nhân đạo ngày càng tăng và tình trạng thiếu lương thực làm dấy lên lo ngại về tình trạng rối loạn sẽ lan rộng. Cộng hòa Dominica cho biết họ đang đóng cửa biên giới chung với Haiti trên đảo Hispaniola.

Ông Joseph nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Radio Caraibes: “Tổng thống đã bị thương và đã qua đời”.

Thủ đô Port-au-Prince đã hứng chịu bạo lực gia tăng khi các băng đảng hỗn chiến với nhau và với cảnh sát để giành quyền kiểm soát đường phố.

Ông Moise đã phải đối mặt với các cuộc phản đối dữ dội sau khi nhậm chức tổng thống vào năm 2017, với việc phe đối lập cáo buộc ông trong năm nay đang tìm cách thiết lập chế độ độc tài bằng cách bám giữ ghế tổng thống và trở nên độc tài hơn - những cáo buộc mà ông phủ nhận.

“Tất cả các biện pháp đang được thực hiện để đảm bảo tính liên tục của nhà nước và bảo vệ quốc gia”, ông Joseph nói.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng sẽ đóng cửa vào 7/7 do “tình hình an ninh đang diễn ra”.

Ngày 30/6, Hoa Kỳ lên án những gì họ mô tả là vi phạm có hệ thống về nhân quyền, các quyền tự do cơ bản và các cuộc tấn công nhằm vào báo chí ở Haiti, kêu gọi chính phủ ngăn chặn sự gia tăng của các băng đảng và bạo lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG