Đường dẫn truy cập

Tổng thống Đài Loan kêu gọi sự ủng hộ quốc tế bảo vệ nền dân chủ


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc họp báo ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 5 tháng 1, 2019.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc họp báo ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 5 tháng 1, 2019.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Bảy kêu gọi sự ủng hộ quốc tế để bảo vệ nền dân chủ và lối sống của hòn đảo tự trị này trước những đe dọa mới từ Trung Quốc.

Những phát biểu của bà Thái được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng không ai có thể thay đổi sự thật rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và người dân ở hai bên Eo biển Đài Loan nên mưu tìm “sự thống nhất.”

“Chúng tôi hi vọng rằng cộng đồng quốc tế xem việc này là nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi,” bà Thái nói với các phóng viên ở Đài Bắc, nhắc tới những đe dọa của Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực để chinh phục Đài Loan.

Nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ một nước dân chủ đang bị đe dọa, “chúng tôi có thể phải hỏi nước nào có thể là nước kế tiếp?” bà Thái nói thêm.

Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc và Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ thiêng liêng của mình. Ông Tập đã gia tăng áp lực lên hòn đảo dân chủ này kể từ khi bà Thái, người thuộc Đảng Dân Tiến ủng hộ độc lập, trở thành tổng thống vào năm 2016.

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Tư nói rằng Trung Quốc bảo lưu quyền sử dụng vũ lực để chinh phục Đài Loan nhưng sẽ nỗ lực để đạt được “sự thống nhất” hòa bình với hòn đảo.

Đáp lại, bà Thái tuyên bố Đài Loan sẽ không chấp nhận mô hình chính trị “một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc sắp xếp, đồng thời nhấn mạnh tất cả các cuộc đàm phán xuyên eo biển cần được thực hiện trên cơ sở chính phủ với chính phủ.

Bà Thái hôm thứ Bảy cũng kêu gọi Trung Quốc có “hiểu biết đúng đắn” về quan điểm của người dân Đài Loan và nói những hành động như bắt nạt chính trị không có ích trong các mối quan hệ xuyên eo biển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG