Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden tiếp Vua Abdullah của Jordan


Quốc vương Jordan Abdullah II.
Quốc vương Jordan Abdullah II.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 19/7 sẽ tiếp đón Quốc vương Abdullah của Jordan, một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong một khu vực đầy biến động, theo Reuters. Đây là cuộc gặp đầu tiên trong số ba cuộc gặp trực tiếp với các nhà lãnh đạo Trung Đông dự kiến sẽ sớm diễn ra tại Nhà Trắng.

Vua Abdullah sẽ có cuộc hội đàm đầu tiên tại Phòng Bầu dục với Tổng thống Biden kể từ khi tổng thống Mỹ lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay.

Ông cũng sẽ có cuộc gặp với Phó Tổng thống Kamala Harris vào buổi điểm tâm sáng 20/7 tại tư dinh của bà. Ông sẽ gặp Ngoại trưởng Antony Blinken tại Bộ Ngoại giao vào 20/7.

Quốc vương Abdullah đóng một vai trò độc tôn ở Trung Đông, được các quan chức Mỹ coi là một nhà lãnh đạo ôn hòa và thực dụng, người có thể đóng vai trò trung gian.

Ông Abdullah là nhà lãnh đạo Trung Đông đầu tiên đến thăm Nhà Trắng dưới chính quyền Biden. Sau đó sẽ là chuyến thăm của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi vào ngày 26/7. Hiện tại các quan chức Mỹ và Israel đang làm việc để sớm thu xếp cho cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết cuộc hội đàm của tổng thống với Vua Abdullah dự kiến sẽ bao gồm con đường phía trước cho Israel và Palestine với việc Thủ tướng Israel Bennett gần đây đã thay thế ông Benjamin Netanyahu.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của đức vua, và tôi nghĩ rằng chuyến thăm trong những ngày tới sẽ tái khẳng định sự tin tưởng đó”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG