Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden nói ông có tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đón Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Nhà Trắng ngày 12/5/2022. Photo US Embassy in Hanoi.

Khi tiếp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào tối ngày 12/5 tại Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bày tỏ tình cảm đặc biệt ông dành cho đất nước và con người Việt Nam. Dịp này, hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự đồng tình về việc tôn trọng độc lập và chủ quyền của các quốc gia.

Thủ tướng Chính gặp Tổng thống Biden trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN diễn ra tại thủ đô Washington từ ngày 12-13 tháng 5.

Ông Biden cho biết ông luôn dành nhiều tình cảm cho Việt Nam và con người Việt Nam, và trong thời gian là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, ông và người đồng nghiệp quá cố John McCain đã vận động để tăng cường mối quan hệ của Hoa Kỳ với Việt Nam, truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Biden nói.

“Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt”, cổng thông tin Chính phủ Việt Nam viết. “Hai nước đã vượt qua quá khứ đau thương của chiến tranh, cùng nhau hợp tác, thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực”, trang này dẫn lời ông Chính nói.

Tổng thống Biden tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 12/5/2022.
Tổng thống Biden tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 12/5/2022.

Tổng thống Joe Biden nhất trí với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột, trên cơ sở luật pháp quốc tế, vẫn theo Cổng thông tin Chính phủ.

Ông Chính chuyển lời mời thăm Việt Nam từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Biden nói rằng sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Cuộc gặp ngắn giữa ông Biden với ông Chính diễn ra khi người đứng đầu Nhà Trắng tổ chức chiêu đãi các nhà lãnh đạo ASEAN, trong đó Việt Nam là một thành viên.

Hôm 12/5, ông Biden lời hứa chi 150 triệu đôla cho cơ sở hạ tầng, an ninh, phục hồi đại dịch và các nỗ lực khác nhằm chống lại ảnh hưởng của đối thủ Trung Quốc trong khu vực, theo Reuters.

Chính quyền của ông Biden hy vọng những nỗ lực tài trợ này sẽ cho các nước thấy rằng Washington vẫn tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thách thức lâu dài của Trung Quốc, là đối thủ cạnh tranh chính của Washington.

VOA Express

XS
SM
MD
LG