Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden đề cử nhà ngoại giao kì cựu làm đại sứ tại Trung Quốc


Ông Nicholas Burns là viên chức ngoại giao chuyên nghiệp đã về hưu và từng giữ chức thứ trưởng bộ ngoại giao Mỹ từ năm 2005 đến năm 2008.
Ông Nicholas Burns là viên chức ngoại giao chuyên nghiệp đã về hưu và từng giữ chức thứ trưởng bộ ngoại giao Mỹ từ năm 2005 đến năm 2008.

Tổng thống Joe Biden dự định đề cử nhà ngoại giao kì cựu của Mỹ Nicholas Burns làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Nhà Trắng cho biết ngày thứ Sáu. Sự lựa chọn này báo hiệu chính quyền có thể đang tìm kiếm một phái viên đóng vai trò trung tâm hơn trong mối quan hệ ngày càng rạn nứt giữa hai đối thủ toàn cầu, Reuters nhận định.

Ông Burns, một viên chức ngoại giao chuyên nghiệp đã về hưu và từng giữ chức thứ trưởng bộ ngoại giao từ năm 2005 đến năm 2008, đánh dấu sự thay đổi vai trò của đại sứ tại Bắc Kinh. Vị trí này trong một thập niên qua được nắm giữ bởi các cựu chính trị gia, không phải là những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, theo Reuters.

Nếu được Thượng viện chuẩn thuận, ông Burns sẽ tới Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên và lấp đầy một vị trí bị bỏ trống kể từ tháng 10, sau khi cựu đại sứ của Tổng thống Donald Trump tại Trung Quốc, Terry Branstad, từ chức.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới, đang mâu thuẫn về hàng loạt các vấn đề bao gồm thương mại, công nghệ, virus corona, Đài Loan và các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở vùng Biển Đông tranh chấp, với mỗi nước cáo buộc nước kia có hành vi cố ý khiêu khích.

Một vấn đề đau đầu mới mà ông Burns sẽ phải đối phó là hệ lụy của việc Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan và cuộc di tản hỗn loạn của Mỹ khỏi Kabul. Những sự việc này đã khơi lên nghi vấn về khả năng của chính quyền Biden nhanh chóng chuyển trọng tâm sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đối kháng Trung Quốc, theo Reuters.

Trung Quốc chưa chính thức công nhận Taliban là nhà cầm quyền mới của Afghanistan, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tháng trước đã tiếp đón Mullah Baradar, chánh văn phòng chính trị của nhóm này, và nói rằng thế giới nên hướng dẫn và hỗ trợ Afghanistan khi nước này chuyển sang một chính phủ mới thay vì tạo thêm áp lực.

Nhà Trắng ngày thứ Sáu cũng thông báo ý định của ông Biden đề cử Rahm Emanuel, một cựu nghị sĩ Mỹ từng là chánh văn phòng cho cựu Tổng thống Barack Obama và từng là thị trưởng Chicago, làm đại sứ tại Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ ngày càng mâu thuẫn với Bắc Kinh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG