Đường dẫn truy cập

Tổng thống Assad: Nga bắt đầu thực hiện hợp đồng cung cấp vũ khí cho Syria


Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng Nga đã bắt đầu thực hiện một số hợp đồng cung cấp vũ khí, nhưng ông không cho biết phải chăng số vũ khí mà Moskova giao cho Damascus bao gồm những loại phi đạn phòng không gây nhiều tranh cãi.

Tổng thống Assad đã phát biểu như vậy trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm nay trên đài truyền hình Al-Manar. Đây là một đài truyền hình nằm dưới sự kiểm soát của một đồng minh thân cận của ông Assad là nhóm dân quân Hezbollah của người Hồi giáo Shia ở Li Băng. Ông nói:

"Những hợp đồng với Nga không liên quan tới vụ khủng hoảng hiện nay. Chúng tôi đã điều đình với họ về nhiều loại vũ khí khác nhau từ nhiều năm nay. Nga và Syria có quyết tâm thực hiện những hợp đồng này. Vì vậy, điều mà tôi muốn nói là chuyến viếng thăm Nga của ông Netanyahu và vụ khủng hoảng này không ảnh hưởng tới việc nhập khẩu vũ khí, và tất cả những gì mà chúng tôi đã thỏa thuận với Nga sẽ được thực hiện và một số đã được thực hiện hồi gần đây. Chúng tôi và Nga tiếp tục thực hiện những hợp đồng này."

Israel cho biết họ xem hệ thống phi đạn phòng không S-300 mà Nga bán cho Syria là một mối đe dọa cho an ninh của họ.
Ông Salem al Meslet, một thành viên của Hội đồng Quốc gia Syria thuộc phe đối lập, nói rằng Tổng thống Assad chỉ muốn tiêu diệt Syria.

"Tên tội phạm này có thể làm bất cứ chuyện gì. Cho tới nay đã có ba hoặc 4 vụ tấn công mà Israel đã thực hiện trên lãnh thổ Syria. Nhưng chế độ này chẳng có hành động nào cả. Tất cả những gì chúng tôi nhìn thấy và chứng kiến là dội bom các thành phố. Tôi không nghĩ là chế độ này có thể thực hiện một vụ tấn công nào bên ngoài biên giới Syria."

Hôm thứ Năm, trong lúc báo chí loan tin về việc Nga đã giao phi đạn S-300 cho Syria, báo chí ở Israel trích lời một giới chức cấp cao trong chính phủ nói rằng quốc gia Do Thái này sẽ có hành động khi hệ thống phi đạn S-300 ở Syria bắt đầu hoạt động.

Nhật báo Haaretz ở Israel trích lời Cố vấn An ninh Quốc gia Yaakov Amidror nói rằng phải mất từ 3 đến 6 tháng thì những hệ thống phòng không như vậy mới có thể bắt đầu hoạt động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG