Đường dẫn truy cập

Tổng thống Afghanistan tố cáo Mỹ hợp tác với Taliban


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói ông đã nói “rõ ràng và trực tiếp” với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai rằng việc Hoa Kỳ hợp tác với Taliban là không đúng sự thực.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói ông đã nói “rõ ràng và trực tiếp” với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai rằng việc Hoa Kỳ hợp tác với Taliban là không đúng sự thực.
Chuyến thăm Afghanistan lần đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đã bị lu mờ vì một bài phát biểu gây tranh cãi của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, cùng một loạt những đe doạ về an ninh khiến phải huỷ bỏ một cuộc họp báo đã dự trù.

Giới hữu trách không nói rõ chi tiết các vấn đề an ninh, nhưng trước đó một ngày 2 vụ đánh bom tự sát - một tại Kabul, và một tại tỉnh Khost, đã làm 19 người thiệt mạng. Vụ đánh bom ở Kabul nhắm mục tiêu vào Bộ Quốc phòng Afghanistan vào lúc ông Hagel đang đi thăm thủ đô nước này.

Trong một bài phát biểu hồi sớm hôm qua, Tổng thống Karzai tố cáo Taliban là “phục vụ cho nước Mỹ” bằng cách dùng các cuộc tấn công để gây sợ hãi cho người dân Afghanistan khiến họ muốn các lực lượng nước ngoài ở lại Aghanistan sau kỳ hạn đã định là năm 2014.

Ông Karzai nói: “Những quả bom phát nổ ở Khost và Kabul hôm qua không phải là để chứng tỏ sức mạnh với nước Mỹ. Ðó là để phục vụ cho nước Mỹ, phục vụ Mỹ. Phục vụ cho tư tưởng năm 2014. Bọn chúng đang tìm cách khiến chúng ta sợ hãi và nghĩ rằng nếu người nước ngoài không ở lại Afghanistan thì chúng ta sẽ phải đối mặt với những sự cố như thế này.”

Trong nhận định đưa ra với các phóng viên, ông Hagel nói ông đã nói “rõ ràng và trực tiếp” với ông Karzai rằng việc Hoa Kỳ hợp tác với Taliban là không đúng sự thực.

Ông Hagel cho biết ông đã nói với Tổng thống Afghanistan rằng việc Hoa Kỳ đơn phương hợp tác với Taliban để thương nghị bất cứ chuyện gì là không đúng sự thực. Sự thật là bất kỳ triển vong hòa bình hay giải pháp chính trị nào đều phải do nguời Afghanistan dẫn đầu. Phải xuất phát từ phía Afghanistan.

Tướng lãnh hàng đầu của Hoa Kỳ ở Afghanistan là ông Joseph Dunford cũng khiển trách các nhận định của tổng thống Afghanistan và nói rằng “chúng tôi đã chiến đấu quá gay go trong 12 năm qua, đổ quá nhiều máu để có thể nghĩ rằng bạo lực hay bất ổn sẽ đem lại lợi thế cho chúng tôi.”

Ông Hagel đến Afghanistan vào lúc nước này đang giằng co với Hoa Kỳ về việc kiểm soát các cơ sở giam giữ và tiến độ triệt thoái binh sĩ nước ngoài.

Một buổi lễ chuyển quyền kiểm soát một cơ sở giam giữ chính của Hoa Kỳ cho Afghanistan cũng đã bị hủy bỏ vào lúc một thỏa thuận đạt được giữa hai chính phủ bị tan vỡ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG