Đường dẫn truy cập

Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong: Can thiệp từ TQ là “đáng tiếc”


Một người biểu tình ủng hộ Bắc Kinh giương lá quốc kì TQ trong một cuộc tuần hành đầu năm mới tại Hong Kong.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Hong Kong ngày 10/1 nói những sự can thiệp của Bắc Kinh vào các vấn đề ở Hong Kong trong năm ngoái là “đáng tiếc” và phá hoại lòng tin của công chúng về quyền tự trị của lãnh thổ này.

Cựu thuộc địa Anh được đặt dưới quyền cai trị của Trung Quốc kể từ năm 1997 theo công thức “một quốc gia, hai hệ thống” ban cho Hong Kong một mức độ tự trị cao. Năm ngoái Hong Kong rúng động vì những tranh cãi mà giới chỉ trích xem là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang bóp nghẹt tự do của lãnh thổ này.

Đầu năm ngoái, 5 nhà buôn sách tại Hong Kong bị mất tích, trong đó có hai người mang hộ chiếu Anh và Thụy Điển. Người ta tin rằng nhóm này bị an ninh Trung Quốc bắt cóc và giam giữ tại Hoa lục.

Vào tháng 11, quốc hội Trung Quốc can thiệp vào một vụ xử của Tòa án Hong Kong rốt cuộc loại trừ hai nhà lập pháp có khuynh hướng muốn Hong Kong độc lập.

Ông Kurt W., lãnh sự Mỹ tại Hoa Kỳ mới nhậm chức cách đây 5 tháng, đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích rằng những sự việc này càng làm cho nhiều người Hong Kong cảm thấy Bắc Kinh có thể không thấy được tầm quan trọng trong việc tôn trọng sự tự trị của Hong Kong.”

Nhận xét của Tổng Lãnh sự Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Luật sư Đoàn Hong Kong khai mở năm mới với lời khuyến cáo rằng không được để động cơ chính trị lên trên pháp trị,” ám chỉ sự can thiệp của Bắc Kinh.

Tổng lãnh sự Mỹ bày tỏ “hy vọng” là Bắc Kinh sẽ tôn trọng nền tự trị của Hong Kong. Ông thúc đẩy cư dân Hong Kong mạnh dạn giải quyết những vấn đề của họ và “không tốn thời gian lo lắng về những suy nghĩ của Bắc Kinh.”

Ông Tong cho biết ông không dự kiến có bất kỳ thay đổi lớn lao nào trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, dù Tổng thống tân cử thường lên Twitter chỉ trích về chính sách kinh tế, quân sự và ngoại giao của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG